Mỹ: Bang Oregon ban bố tình trạng khẩn cấp do cháy rừng

Ngày 9/9 (giờ địa phương), các trận cháy rừng quy mô lớn đã thiêu trụi hàng trăm ngôi nhà tại bang Oregon, miền Tây nước Mỹ. Thống đốc bang Oregon Kate Brown tuyên bố kích hoạt tình trạng khẩn cấp do cháy rừng trên toàn bang, qua đó cho phép điều động thêm nguồn lực cũng như đề nghị chính quyền liên bang hỗ trợ.

Chú thích ảnh
Bang Oregon đối mặt với vụ cháy rừng thiệt hại lớn nhất về người và tài sản. Ảnh: katu.com

Phát biểu với báo giới, Thống đốc Brown ước tính hơn 121.405 hécta rừng tại bang Oregon đang chìm trong biển lửa với 35 trận cháy rừng lớn. Ít nhất 5 thị trấn đã bị "giặc lửa" tán phá nghiêm trọng, trong khi công tác sơ tán quy mô lớn đang được tiến hành. Ước tính đã có 2 người thiệt mạng tại khu vực hẻm núi Santiam, cách thành phố Portland 96,58 km về phía Nam. Bà nhận định đây có thể là những thiệt hại lớn nhất về người và tài sản do cháy rừng trong lịch sử bang này. 

Cùng với các bang láng giềng California và Washington, Oregon đang nỗ lực khống chế các đám cháy lan nhanh kể từ cuối tuần qua do nắng nóng, gió khô và mạnh. Các thông tin trước đó cho thấy nhiều thị trấn và thành phố như Detroit, Blue River, Vida, Phoenix và Talent đều đã bị phá hủy nghiêm trọng. Do thời tiết chưa có dấu hiệu cải thiện trong ngày 9/9, các đám cháy mới có nguy cơ bùng lên tại nhiều địa phương. Cây cối khô hanh cũng làm tăng nguy cơ cháy rừng lan rộng, gây thiệt hại trên diện rộng.

Tại bang California, bầu trời thành phố San Francisco đã phủ một màu cam do khói bốc lên từ các trận cháy rừng. Có những thời điểm, khói dày đặc đến mức bầu trời tối đen. Xe ô tô khi đi qua Cầu Cổng Vàng nổi tiếng đã buộc phải bật đèn vào ban ngày.

Cách đó 241 km về phía Bắc, trận cháy rừng Bear Fire đã bùng lên nhanh chóng trong đêm, kết hợp với các đám cháy cũ càn quét hơn 101.171 hécta và đe dọa thành phố Oroville. Chính quyền đã mở rộng cảnh báo sơ tán sang nhiều khu vực của thị trấn Paradise, nơi từng xảy ra cháy trận cháy rừng nghiêm trọng nhất trong lịch sử hiện đại của bang California, cướp đi sinh mạng của 86 người cách đây chưa đến 2 năm. Trận cháy rừng August Complex gần đó cũng đang nhanh chóng lan rộng, trở thành đám cháy lớn thứ hai trong lịch sử bang California.

Trong bối cảnh hỏa hoạn tại Rừng Quốc gia Angeles tiếp tục lan rộng và các trận gió nguy hiểm dự báo sẽ tiếp tục kéo đến khu vực vào tối 9/9, chính quyền đã cảnh báo sơ tán một số thành phố tại hạt Los Angeles. Tính đến sáng 9/9, trận cháy rừng Bobcat Fire đã thiêu trụi 4.182 hécta. Khoảng 400 nhân viên cứu hỏa đã được điều đến hiện trường, song thời tiết xấu đã cản trở các nỗ lực dập lửa. Hàng chục nghìn dân đang sinh sống tại các thành phố Duarte, Bradbury, Monrovia, Arcadia, Sierra Madre, Pasadena và Altadena, dưới chân núi Santa Ana, nơi có Rừng Quốc gia Angeles đều đã được cảnh báo sơ tán vào sáng 9/9.

Tại thành phố Arcadia, chính quyền đã ban bố tình trạng khẩn cấp và khuyến khích một số người dân tự nguyện sơ tán để đảm bảo an toàn.

Mới đây nhất, cảnh sát trưởng hạt Butte xác nhận đã có 3 người thiệt mạng do cháy rừng tại phía Bắc thành phố Sacramento, nâng tổng số người thiệt mạng do cháy rừng tại bang California lên 11 người.

Công ty điện lực PG&E đang cấp điện trở lại cho hơn 170.000 dân tại bang California, sau khi phải tạm ngừng dịch vụ trên diện rộng do cháy rừng.

Đặng Ánh (TTXVN)
Cháy rừng khiến bầu trời California đỏ quạch như Sao Hỏa
Cháy rừng khiến bầu trời California đỏ quạch như Sao Hỏa

Người dân sống ở khu vực vịnh San Francisco ở bang California (Mỹ) thức dậy ngày 9/9 mà ngỡ như mình đang sống trên Sao Hỏa khi bầu trời nhuộm màu đỏ, cam kỳ lạ do cháy rừng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN