Cảnh báo giật mình: Thế chiến 3 nguy cơ nổ ra trong một năm tới

Những lời lẽ đe dọa của Triều Tiên có thể leo thang thành chiến tranh hạt nhân trong vòng ít nhất 12 tháng tới, theo như cảnh báo của một chuyên gia quốc phòng.

Bình Nhưỡng đã làm dấy lên mối lo ngại về Thế chiến thứ ba sau khi quốc gia này từ chối dừng chương trình phát triển kho vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết sẽ đáp trả dữ dội đối với bất kỳ sự gây hấn nào từ chính quyền của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Điều này đã dẫn tới các dự đoán từ một số chuyên gia rằng một xung đột quy mô lớn khả năng sẽ nổ ra tại khu vực. 


Ông Malcolm Davis, nhà phân tích cấp cao tại Viện chính sách chiến lược Australian, nhận định ngày Thế chiến thứ ba nổ ra sẽ trong vòng một năm tới. 

Ảnh minh họa.

Phát biểu với kênh Sky News, ông Davis nói: “Tôi nghĩ giải pháp lý tưởng là để cho Trung Quốc thương thuyết với ông Kim Jong-un và chính quyền của ông ta một cách kiên quyết. Họ chắc chắn có lợi ích để đảm bảo chính quyền này hay Triều Tiên không bị sụp đổ”.

“Một lựa chọn là Trung Quốc xử lý vấn đề này. Lựa chọn thứ hai là chúng ta sẽ thử và ngăn chặn Triều Tiên, và điều này đồng nghĩa chúng ta sẽ tái triển khai các lực lượng hạt nhân chiến thuật tới bán đảo Triều Tiên và trên các tàu biển để làm rõ với ông Kim Jong-un rằng nếu ông ta sử dụng vũ khí hạt nhân thì sẽ phải trả giá đắt. Lựa chọn thứ ba, đáng buồn, chính là chiến tranh và chúng ta phải chuẩn bị cho khả năng đó có lẽ trong vòng 12 tháng tới”, ông Davis lý giải.

Chuyên gia này cho biết ông không tin tưởng một “giải pháp ngoại giao” có thể lường trước trong tương lai, đồng thời khuyên phương Tây hãy dựa vào ít nhất một trong ba gợi ý của ông. 

Một chuyên gia khác, tiến sĩ Lassina Zerbo tại Tổ chức Hiệp ước hạt nhân thử nghiệm - cấm toàn diện (CTBTO) lại cho rằng viễn cảnh của Thế chiến thứ ba đang “gần” hơn bao giờ hết do thế giới đang ở trong tình trạng nguy hiểm nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh.

"Tôi nghĩ thế giới này nguy hiểm hơn cách đây 10 năm. Kể từ  Chiến tranh Lạnh, chúng ta chưa bao giờ ở trong tình huống này, nơi mọi thứ quá căng thẳng và không ai biết được điều gì đang xảy ra”.

Hoàng Trang/Báo Tin Tức
Triều Tiên tuyên bố không đàm phán từ bỏ vũ khí hạt nhân
Triều Tiên tuyên bố không đàm phán từ bỏ vũ khí hạt nhân

Ngày 4/11, Triều Tiên tuyên bố không đàm phán với Mỹ về vấn đề phi hạt nhân hóa, đồng thời khẳng định chương trình hạt nhân là lựa chọn chiến lược giúp Bình Nhưỡng tăng cường khả năng phòng thủ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN