Căng thẳng với Triều Tiên gia tăng, dân Hawaii được cảnh báo chuẩn bị cho tình huống bất ngờ

Từ lúc còi báo động vang lên, các cư dân sống trên đảo Hawaii của Mỹ sẽ có khoảng thời gian từ 12 – 15 phút để tới nơi trú ẩn an toàn.

Bờ biển Hawaii luôn hút khách du lịch. Ảnh: Independent

Tờ Independent (Anh) đưa tin, giới chức bang Hawaii vừa khuyến cáo người dân chuẩn bị sẵn sàng cho một vụ tấn công như thể siêu bão hoặc sóng thần sắp sửa ập vào hòn đảo này.

Gene Ward, nghị sĩ bang Hawaii, cho hay ông không muốn là “người gây hoang mang” nhưng ông muốn người dân hãy chuẩn bị trước trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên tiếp tục gia tăng.

Sau khi tờ báo địa phương Honolulu Civil Beat đưa tin rằng các quan chức bang đã tổ chức một cuộc họp kín bí mật để đánh giá các tác động tiềm tàng của một vụ tấn công hạt nhân, thông tin này đã khiến công chúng hoảng sợ. 

Ông Ward cho biết các thanh niên ở Hawaii dường như là đối tượng lo lắng nhiều nhất khi họ bàn tán về các hầm trú ẩn hạt nhân và những cuộc diễn tập chiến tranh mà trước đây họ chưa từng trải qua. Tuy nhiên, báo Washington Post (Mỹ) khẳng định cư dân ở đây không hề hoảng sợ. 

Chuẩn bị cho bão và sóng thần không phải việc mới mẻ đối với người dân Hawaii và thay vì chuẩn bị thực phẩm, nước uống cùng thuốc men đủ cho 7 ngày, họ được thông báo dự trữ gấp đôi chúng. 

Tờ sao văn bản tại cuộc họp kín mà báo Honolulu Civil Beat có được bao gồm các chương mang tên “Đề cao quá trình thông báo phóng tên lửa giữa Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ và Trung tâm cảnh báo bang” hay như “Xuất bản phụ lục mới về nguy cơ đe dọa tên lửa đạn đạo trong kế hoạch khẩn cấp bang”. 

Giới chức bang sẽ bắt đầu thử nghiệm một hệ thống còi cảnh báo vào tháng 11. Theo đó, người dân sẽ có 12 – 15 phút để tới nơi an toàn và phải ở yên tại đó từ 48 – 72 giờ. Hawaii hiện tại chưa có các hầm trú hạt nhân công cộng đủ chỗ cho gần 55.000 dân. 

Theo chuyên gia cấp cao Dean Cheng tại Trung tâm Nghiên cứu châu Á thuộc Hiệp hội Di sản, một tên lửa tầm xa bắn từ Triều Tiên có thể vươn tới Hawaii hoặc Alaska.

Hoàng Trang/Báo Tin Tức
Triều Tiên sẽ thử bom nhiệt hạch trên Thái Bình Dương như thế nào?
Triều Tiên sẽ thử bom nhiệt hạch trên Thái Bình Dương như thế nào?

"Chúng ta đang nói về việc đặt một đầu đạn hạt nhân sống lên một quả tên lửa, vốn mới chỉ được thế giới thử nghiệm vài lần, rồi bay trên đầu những khu vực đông dân cư. Viễn cảnh này quá đáng sợ”.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN