Căng thẳng với Mỹ, Iran điều ‘Rồng lửa’ S-300 tới Vịnh Ba Tư

Iran điều "Rồng lửa" S-300 vài tuần sau khi Mỹ triển khai nhóm tàu tấn công và phi đội máy bay ném bom tới Vịnh Ba Tư, nằm trong cái mà Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton mô tả là “thông điệp rõ ràng và không hề sai lầm” tới Iran.

Chú thích ảnh
Hệ thống phòng không S-300 của Iran. Ảnh: AP

Theo Sputnik, đoạn video đăng tải rộng rãi trên các trang mạng xã hội cho thấy các phương tiện vận chuyển hệ thống phòng không S-300 và các thiết bị quân sự của Iran hướng về thành phố ven biển Asaluyeh nằm ở tỉnh miền Nam Bushehr – một khu vực ven biển Vịnh Ba Tư.

Video phương tiện vận chuyển hệ thống S-300 hướng về Vịnh Ba Tư (nguồn: Sputnik):

Quân đội Iran hiện chưa có bất kỳ tuyên bố nào xác nhận hay phủ nhận về việc tái triển khai hệ thống chống tên lửa.

Trước đó, giới chức cấp cao Iran nhiều lần nhấn mạnh nước Cộng hòa Hồi giáo này không muốn chiến tranh với Mỹ, song vẫn tiếp tục phản kháng trước các sức ép.

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif cảnh báo Washington đang chơi một “trò chơi cực kỳ nguy hiểm” với động thái tăng cường hiện diện quân sự trong khu vực.

Căng thẳng Mỹ-Iran leo thang kể từ khi Washington đơn phương tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử Kế hoạch Hành động chung Toàn diện 2015, tăng cường trừng phạt Tehran và liệt Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo nước này vào danh sách các tổ chức khủng bố. Ngày 8/5, Iran thông báo quyết định ngừng thực hiện một số cam kết trong thỏa thuận hạt nhân quốc tế.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Cố vấn Tổng thống Iran tiết lộ chiến thuật của Tehran với Mỹ
Cố vấn Tổng thống Iran tiết lộ chiến thuật của Tehran với Mỹ

Chiến thuật của Iran khi đối đầu trước các hành động thù địch của Mỹ được xây dựng dựa trên nguyên tắc “nói không với chiến tranh, nói không với lệnh trừng phạt”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN