Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung có thể khiến kinh tế Singapore tăng trưởng chậm lại

Nền kinh tế Singapore có khả năng duy trì được nhịp độ tăng trưởng ổn định trong quý IV/2018, khi lĩnh vực chế tạo tăng vượt dự báo. Tuy nhiên, căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể làm chậm đà tăng trưởng kinh tế nước này trong năm 2019.

Chú thích ảnh
Quang cảnh cảng hàng hóa Tanjong Pagar, Singapore. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo mức dự báo trung bình của chín nhà kinh tế tham gia của khảo sát vừa do hãng tin Reuters thực hiện, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong ba tháng 10-12/2018 sẽ tăng trưởng 2,3% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn một chút so với mức tăng trưởng 2,2% trong quý III trước đó.

Chua Hak Bin, một nhà kinh tế của Maybank Kim Eng, dự báo sự phục hồi trong lĩnh vực chế tạo của Singapore trong quý IVcó thể  sẽ không kéo dài, chủ yếu là do áp lực xuất khẩu trước khả năng Mỹ sẽ tăng thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc.

Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore dự kiến sẽ công bố số liệu ước tính về tăng trưởng GDP của nước này trong quý IV và cả năm 2018 vào ngày 2/1 tới. Một số nhà kinh tế cho rằng mặc dù đà tăng trưởng của nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào thương mại này dự kiến sẽ chậm lại vào năm tới, kinh tế vẫn có thể tăng trưởng với nhịp độ đủ mạnh để biện minh cho động thái thắt chặt chính sách tiền tệ của Cơ quan quản lý tiền tệ Singapore (MAS). Nhà kinh tế Alvin Liew của UOB dự báo nhiều khả năng MAS sẽ thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ trong tháng 4/2019.

Nhà kinh tế Liew cảnh báo về những rủi ro đối với nền kinh tế nước này trong năm 2019, bao gồm căng thẳng thương mại Mỹ - Trung và sự sụt giảm của giá dầu. 

MAS đã thắt chặt chính sách tiền tệ hai lần trong năm 2018. Cơ quan này cho hay động thái thắt chặt tiền tệ mới nhất được triển khai hồi tháng Mười được thúc đẩy bởi các số liệu vững chắc trong nước, bao gồm sự cải thiện của thị trường lao động, lạm phát lõi tiến gần đến mức 2% và nền kinh tế tăng cao hơn mức tiềm năng một chút.

Chính phủ Singapore dự báo GDP của nước này trong năm 2018 sẽ tăng trưởng khoảng 3-3,5%, so với mức tăng trưởng cao nhất ba năm là 3,6% đã được ghi nhận trong năm ngoái. Mức dự báo tăng trưởng GDP đưa ra trong năm 2019 là chừng 1,5-3,5%.

Minh Trang/TTXVN (Theo Reuters)

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản