Kinh tế Singapore đạt mục tiêu tăng trưởng 2-4% trong năm 2014

Mặc dù đà tăng trưởng kinh tế của Singapore đã chậm lại trong nửa đầu năm 2014, song Đảo quốc Sư tử vẫn sẽ đạt mục tiêu tăng trưởng theo dự kiến từ 2-4% cho cả năm 2014.


Đó là lời khẳng định của ông Ravi Menon, Giám đốc điều hành Cơ quan tiền tệ Singapore (Monetary Authority of Singapore –MAS) tại buổi lễ công bố báo cáo tài chính năm 2013/2014 vào ngày 24/7. Phát biểu với các phóng viên, ông Menon cho biết môi trường bên ngoài nhìn chung thuận lợi với động lực chính của tăng trưởng kinh tế toàn cầu vẫn còn giữ nguyên, trong bối cảnh hai nền kinh tế đầu tàu của thế giới là Mỹ và Trung Quốc vẫn tiếp tục tăng trưởng.


Kinh tế Singapore đạt mục tiêu tăng trưởng 2-4% năm 2014.


Các số liệu gần đây cho thấy nền kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng với chỉ số MPI của cả ngành chế tạo và dịch vụ đều tăng, thị trường lao động tiếp tục được cải thiện; trong khi đó tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc vẫn duy trì ở mức 7-7,5%. Ngoài ra, các lĩnh vực dựa vào nhu cầu của khu vực, như dịch vụ môi giới tài chính và dịch vụ thương mại, diễn ra thuận lợi, trong khi các lĩnh vực trong nước của Singapore có sức bật tốt.


Ông Menon cho biết MAS cũng đã hạ thấp mức dự báo lạm phát của cả năm 2014 xuống 1,5-2,0 % (so mới mức 1,5-2,5% đưa ra trước đó), đồng thời lý giải mức giảm này là do chi phí nhà ở và giá xe giảm xuống. Trong tháng 6/2014, lạm phát giá tiêu dùng của Singapore giảm xuống mức thấp nhất trong ba tháng, ở mức 1,8% so với cùng kỳ năm trước. Theo ông Menon, MAS sẽ thực hiện các chính sách tiền tệ để cố gắng giữ mức lạm phát không vượt quá 2,5%/năm. Tuy nhiên, MAS dự kiến ​​lạm phát cơ bản sẽ cao hơn trong vài năm tới khi nền kinh tế trải qua tái cơ cấu.


Ông Menon cũng cho biết việc đưa ra các biệp pháp để giúp “làm mát” thị trường bất động sản là cần thiết nhằm giúp kiểm soát lạm phát, góp phần ổn định tài chính. MAS cùng với các cơ quan chính phủ khác đã đưa ra một loạt các biện pháp giúp giảm nhiệt thị trường bất động sản phát triển quá nóng trong thời gian qua. Theo ông Menon, đến nay thị trường bất động sản cơ bản đã ổn định, trong khi đó hệ thống ngân hàng cũng có thể chống lại những cú sốc từ thị trường bất động sản.


Lê Hải-Việt Hải (P/v TTXVN tại Singapore)

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản