Căng thẳng ngoại giao vùng Vịnh: Saudi Arabia dừng mọi hoạt động đối thoại với Qatar

Ngày 9/9, Saudi Arabia tuyên bố dừng mọi hoạt động đối thoại với Qatar, đồng thời cáo buộc nước này “bóp méo sự thật”, ngay sau khi xuất hiện thông tin về một cuộc điện đàm giữa lãnh đạo hai nước – một động thái có thể đem lại bước đột phá trong cuộc khủng hoảng vùng Vịnh hiện nay.

Trước đó, truyền thông nhà nước của Saudi Arabia và Qatar đều đưa tin Hoàng Thái tử kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Saudi Arabia, Mohammed bin Salman đã điện đàm với Quốc vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad al-Thani để thảo luận về cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Doha và các nước láng giềng Arab tại vùng Vịnh. Đây là cuộc điện đàm đầu tiên giữa 2 nhà lãnh đạo kể từ sau khi xảy ra cuộc khủng hoảng ngoại giao tại vùng Vịnh hồi đầu tháng 6 năm nay.

Hoàng Thái tử kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Saudi Arabia, Mohammed bin Salman. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hãng thông tấn nhà nước QNA của Qatar, cuộc điện đàm trên được tiến hành dưới sự điều phối của Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong đó cả Quốc vương Qatar vả Hoàng Thái tử Saudi Arabia đều nhấn mạnh đối thoại là giải pháp cho cuộc khủng hoảng ngoại giao, nhằm đảm bảo sự đoàn kết và ổn định của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC). Trong khi hãng thông tấn nhà nước SPA của Saudi Arabia đưa tin, Quốc vương Qatar bày tỏ mong muốn tiến hành đối thoại và thảo luận về các yêu cầu của 4 nước Arab để đảm bảo lợi ích của các bên.

Tuy nhiên ngay sau đó, SPA đã ra thông báo thứ hai cho biết nước này bác bỏ thông tin của QNA, khẳng định cuộc điện đàm diễn ra sau khi Qatar yêu cầu được đối thoại với 4 nước láng giềng Arab gồm Saudi Arabia, Ai Cập, Bahrain và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE). Theo SPA, Saudi Arabia quyết định đình chỉ đối thoại hoặc liên lạc với giới chức ở Qatar cho tới khi một tuyên bố rõ ràng được đưa ra nhằm làm sáng tỏ quan điểm của Saudi Arabia trước công luận.

Trong diễn biến liên quan, ngày 8/9, người phát ngôn Lầu Năm Góc Dana White thông báo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Qatar Khalid Al-attiyah, trong đó tái khẳng định mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Washington và Doha.

Tiết lộ về nội dung điện đàm, bà White nêu rõ 2 bộ trưởng đã thảo luận về quan hệ hợp tác giữa 2 nước trong vấn đề an ninh cũng như tái khẳng định mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước và trao đổi việc tăng cường hợp tác song phương. Trước đó cùng ngày, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm với Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad al-Thani để thảo luận về cuộc chiến chống các hành vi tài trợ khủng bố cũng như những "mối đe dọa" từ Iran.

Cuộc khủng hoảng giữa Qatar và 4 nước Arab bùng phát từ đầu tháng 6 vừa qua, với việc các nước này quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao và các tuyến vận tải với Qatar do cáo buộc Doha hỗ trợ khủng bố. Tuy nhiên Qatar đã bác bỏ mọi cáo buộc. Đây là cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ qua giữa các quốc gia tại vùng Vịnh. Kuwait hiện đang nỗ lực làm trung gian hòa giải, song căng thẳng vẫn chưa có lối thoát sau 3 tháng bùng phát, trong bối cảnh các bên không thỏa hiệp hay nhượng bộ.

TTXVN/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản