Canada và Nhật xúc tiến đàm phán FTA

Thông báo ngày 30/10 của Bộ Ngoại thương Canada cho biết chính phủ hai nước Canada và Nhật Bản đã quyết định tiến hành vòng đàm phán đầu tiên về Hiệp định Thương mại tự do (FTA) vào cuối tháng 11 tới tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản.

Bộ trưởng Ngoại thương Canada Ed Fast cho biết việc tiến hành các cuộc đàm phán thương mại với Nhật Bản là một phần trong kế hoạch mở rộng thương mại trên toàn cầu của chính phủ. Mục tiêu của Ottawa là mang lại sự thịnh vượng lâu dài cho đất nước, tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động và lợi thế cạnh tranh cho các doanh nghiệp nước này.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy một thỏa thuận thương mại giữa Canada và Nhật Bản có thể mang về cho nền kinh tế Canada mỗi năm khoảng 3,8 tỷ USD và tạo thêm hơn 26.000 việc làm mới. Các cơ hội đầu tư kinh doanh sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cả lĩnh vực thực phẩm nông nghiệp và khai thác các nguồn tài nguyên thiên nhiên. Các nhà xuất khẩu của Canada cũng sẽ được hưởng lợi nhiều hơn khi số lượng hàng hóa và dịch vụ của Canada xuất khẩu sang Nhật Bản có thể sẽ tăng thêm tới 67%.


Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda (phải) gặp mặt với Thủ tướng Canada Stephen Harper (trái) đang trong chuyến thăm Nhật Bản, ngày 25/3. Ảnh: AFP/TTXVNNhật Bản hiện là nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới và là thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 của Canada. Trong năm 2011, kim ngạch xuất khẩu của Canada sang Nhật Bản đạt 10,7 tỷ USD. Các mặt hàng xuất khẩu chính bao gồm nhiên liệu khoáng sản, các loại dầu và hàng nông nghiệp thực phẩm.

Trong chưa đầy 6 năm qua, chính phủ của Thủ tướng Stephen Harper đã ký kết FTA với 9 quốc gia là Colombia, Honduras, Jordani, Panama, Peru và các thành viên của Hiệp hội Thương mại Tự do châu Âu gồm Ireland (Ailen), Liechtenstein (Líchtenxtên), Na Uy và Thụy Sĩ. Ngoài ra, Canada cũng đang tiến hành các cuộc đàm phán với Liên minh châu Âu, Ấn Độ và tham gia vào Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).


TTXVN/Tin tức


loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản