Canađa và Nhật Bản thống nhất đàm phán FTA

Theo báo chí Canađa ngày 25/3, trong một tuyên bố chung, Thủ tướng Canađa Stephen Harper và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda cho biết hai nước sẽ tiến hành các cuộc đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA).


Thủ tướng Harper cho biết sẽ có nhiều vấn đề trong việc đảm bảo một FTA với Nhật Bản và một số lĩnh vực của nền kinh tế Canađa sẽ gặp khó khăn khi tiến hành đàm phán. Tuy nhiên, ông nói rằng các nhà đàm phán Canađa sẽ nỗ lực để có được những thỏa thuận tốt nhất có thể mang lại những lợi ích to lớn cho nền kinh tế Canađa. Ông nói: "Đây là bước tiến quan trọng trong lịch sử quan hệ giữa hai nước".


Thủ tướng Canađa Stephen Harper khẳng định đàm phán FTA giữa Canađa và Nhật Bản là bước tiến quan trọng giữa 2 nước. Ảnh: AFP/TTXVN


Theo ước tính, việc ký kết thỏa thuận thương mại tự do với Nhật Bản có thể mang lại lợi nhuận lên đến 3,8 tỷ USD mỗi năm cho GDP của Canađa, với xuất khẩu sang Nhật Bản tăng đến 67%. Nhật Bản là đối tác thương mại lớn thứ 5 của Canađa. Thương mại hai chiều giữa hai nước đạt 23 tỷ USD trong năm 2010 và sang năm 2011, Canađa đã xuất khẩu gần 11 tỷ USD hàng hoá sang Nhật Bản và nhập khẩu khoảng 13 tỷ USD từ Nhật Bản.


Các chuyên gia kinh tế cho biết FTA với Nhật Bản sẽ thúc đẩy mạnh mẽ các lĩnh vực như hàng không vũ trụ, năng lượng và nông nghiệp của Canađa nhưng chắc chắn sẽ không làm ngành công nghiệp ô tô của Canađa "hài lòng" bởi hiện tại ô tô Nhật Bản nhập khẩu vào Canađa phải bị áp thuế khoảng 6% nhưng nếu có một FTA giữa hai nước, thuế quan sẽ được dỡ bỏ và điều đó có nghĩa là ô tô Nhật sẽ rẻ hơn và các nhà sản xuất ở Canađa sẽ gặp nhiều khó khăn trong cạnh tranh.


Ngoài các cuộc đàm phán thương mại, hai Thủ tướng còn nhất trí hai nước sẽ phối hợp nghiên cứu về vấn đề khí đốt tự nhiên hoá lỏng. Chính phủ Bảo thủ đang hy vọng sẽ tăng sản lượng tài nguyên xuất khẩu từ Canađa đến Nhật Bản, đặc biệt là khí tự nhiên hóa lỏng.


Thanh Hải (PV TTXVN tại Ốttaoa)

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản