Canada tái áp dụng quy định thị thực đối với công dân Mexico

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 29/2, Canada tuyên bố tái áp dụng ngay lập tức quy định các công dân Mexico đến nước này phải xin thị thực, trong bối cảnh số đơn xin tị nạn từ Mexico gia tăng trong thời gian gần đây.

Chú thích ảnh
Người di cư tới cửa khẩu Roxham ở Quebec, Canada ngày 2/3/2023. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Phát biểu họp báo, Bộ trưởng Di trú Canada Marc Miller nhấn mạnh: “Từ nay trở đi, công dân Mexico sẽ phải xin thị thực để vào Canada”, đồng thời giải thích sự cần thiết phải duy trì “khả năng tồn tại” của hệ thống nhập cư và tị nạn của Canada.

Tuy nhiên, quan chức này cho biết sẽ có một số trường hợp ngoại lệ. Công dân Mexico đến Canada sẽ có thể xin giấy phép du lịch điện tử đơn giản nếu đã có thị thực Canada trong vòng 10 năm trở lại đây hoặc nếu có thị thực hợp lệ vào Mỹ.

Số liệu nhập cư cho thấy người Mexico chiếm 17% tổng số người xin tị nạn ở Canada năm 2023, tăng vọt lên gần 24.000 đơn vào năm ngoái so với chỉ 260 đơn trong năm 2016, thời điểm Canada dỡ bỏ yêu cầu thị thực.

Hà Linh (TTXVN)
Mexico tìm cách giảm số người xin tị nạn tại Canada
Mexico tìm cách giảm số người xin tị nạn tại Canada

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, chính phủ nước này đang nỗ lực tìm giải pháp kiềm chế làn sóng người Mexico xin tị nạn tại Canada ngày một tăng cao, theo yêu cầu của Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN