Mexico tìm cách giảm số người xin tị nạn tại Canada

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, chính phủ nước này đang nỗ lực tìm giải pháp kiềm chế làn sóng người Mexico xin tị nạn tại Canada ngày một tăng cao, theo yêu cầu của Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

Chú thích ảnh
Đoàn người di cư đến từ các quốc gia Trung Mỹ và Haiti tại Tapachula, bang Chiapas, Mexico, ngày 4/9/2021. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trong một phát biểu họp báo ngày 20/2, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador đã nhắc đến quan ngại của Tổng thống Canada tại cuộc gặp song phương cuối năm 2023 ở San Francisco (Mỹ) về việc số lượng người Mexico xin tị nạn tại Canada đang tăng cao. Ông Obrador đồng thời khẳng định Mexico đang khẩn trương triển khai các biện pháp cần thiết để giải quyết vấn đề này. 

Theo ông Obrador, trong thời gian qua, Ngoại trưởng Mexico Alicia Barcena và người đồng cấp Canada Melanie Joly đã có nhiều cuộc đàm phán liên quan đến vấn đề người tị nạn. Tuy nhiên, ông không cho biết nội dung chi tiết, cũng như kết quả các cuộc gặp.

Trong ngày 17/2, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng cho biết chính phủ của ông đang thúc đẩy quá trình đàm phán với Mexico nhằm giảm số lượng người xin tị nạn từ quốc gia này, đặc biệt là những đối tượng xin tị nạn thông qua sự tiếp tay của các băng đảng tội phạm.

Theo số liệu thống kê mới nhất, Canada đã nhận được 17.500 đơn xin tị nạn từ Mexico trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 9/2023, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Trong số những đơn này, chỉ có dưới 5.000 trường hợp được xem xét và 1.956 trường hợp được chấp nhận, số còn lại bị từ chối. Trước đây, Canada từng áp đặt yêu cầu thị thực đối với công dân Mexico trong nỗ lực hạn chế số lượng người xin tị nạn, nhưng yêu cầu này đã được chính phủ hiện nay gỡ bỏ vào năm 2016.

Phi Hùng (TTXVN)
Vấn đề người di cư: Cảnh sát Anh phát hiện xe tải chở người trái phép
Vấn đề người di cư: Cảnh sát Anh phát hiện xe tải chở người trái phép

Cảnh sát Anh cho biết ngày 16/2, lực lượng chức năng đã đưa 6 người đến bệnh viện để hồi sức và bắt giữ 2 người đàn ông sau khi phát hiện nhiều người di cư trong xe tải trên một chuyến phà ở phia Nam vùng England.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN