Canada: Hàng nghìn người biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc và kỳ thị thổ dân 

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, hàng nghìn người biểu tình đã tràn xuống các đường phố ở Toronto ngày 30/5, hô vang “công lý cho Regis”, “xử phạt cảnh sát”...

Chú thích ảnh
Hàng nghìn người biểu tình đã tràn xuống các đường phố ở Toronto ngày 30/5. Ảnh: winnipeg.citynews.ca

Cuộc biểu tình diễn ra sau cái chết của Regis Korchinski-Paquet ở thành phố Toronto ngày 26/5. Người phụ nữ 29 tuổi này đã rơi từ ban-công ở căn hộ tầng 24 trong khi cảnh sát đang có mặt trong nhà cô.

Cảnh sát ước tính có khoảng 3.500-4.000 người tham gia cuộc biểu tình ôn hòa này. Những người biểu tình đeo khẩu trang để phòng chống sự lây lan của dịch COVID-19.

Luật sư đại diện cho gia đình Korchinski-Paquet cho biết người thân của cô chỉ muốn có được câu trả là tại sao Korchinski-Paquet chết và chết như thế nào. Luật sư Knia Singh khẳng định gia đình Korchinski-Paquet không tổ chức hay lên kế hoạch cho cuộc biểu tình này. Gia đình  Korchinski-Paquet cám ơn các nhà tổ chức cuộc biểu tình đã khiến dư luận quan tâm đến “vụ việc rất nghiêm trọng này”.

Thị trưởng Toronto, John Tory nhận định sự giận dữ của cộng đồng đối với cái chết của  Korchinski-Paquet là “có thể hiểu được” và kêu gọi người biểu tình thực hiện giãn cách xã hội trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp.

Cuộc biểu tình tại Toronto diễn ra ôn hòa trong bối cảnh các cuộc biểu tình phản đối vụ George Floyd tại Mỹ đã biến thành bạo động. Công dân Mỹ gốc Phi George Floyd đã tử vong ngày 25/5 sau khi bị 4 cảnh sát Mỹ bắt giữ. Một đoạn video cho thấy một cảnh sát da trắng, được cho là Derek Chauvin, đã đè cổ Floyd xuống đất bằng đầu gối trong gần 8 phút, trong khi Floyd nằm sấp, bị còng tay và nói rằng anh ta không thở được. Floyd tử vong không lâu sau đó tại một bệnh viện địa phương. Chauvin đã bị bắt giữ với cáo buộc giết người cấp độ 3 và ngộ sát.

Một cuộc biểu tình khác đã được lên kế hoạch sẽ diễn ra tại Montreal, Canada vào ngày 31/5 (giờ địa phương).

Hương Giang (TTXVN)
Tin giả về COVID-19 làm gia tăng nguy cơ y tế ở Canada
Tin giả về COVID-19 làm gia tăng nguy cơ y tế ở Canada

Theo nghiên cứu mới công bố, gần một nửa người dân Canada tin vào các thông tin sai lệch về dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, bao gồm thông tin về các phương pháp chữa bệnh kỳ diệu hay các thuyết âm mưu xung quanh nguồn gốc virus SARS-CoV-2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN