Canada đề nghị Trung Quốc không thi hành án tử hình công dân bị kết tội buôn bán ma túy

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland ngày 15/1 chính thức đề nghị Trung Quốc không thi hành án tử hình đối với công dân Canada Robert Lloyd Schellenberg, bị kết tội buôn bán ma túy.

Chú thích ảnh
Công dân Canada Robert Lloyd Schellenberg (giữa) tại phiên xét xử của Tòa án ở thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Đông Bắc Trung Quốc ngày 14/1/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Quebec, Ngoại trưởng Freeland cho biết đã đề nghị Đại sứ Trung Quốc tại Canada có sự khoan hồng trong vụ này, đồng thời nhấn mạnh: “Đây là thời điểm phức tạp và khó khăn trong mối quan hệ của Canada với Trung Quốc. Tiếp tục đối thoại là rất quan trọng.”

Công dân Canada Schellenberg bị tòa án tại thành phố Đại Liên, thuộc tỉnh Liêu Ninh của Trung Quốc, kết án ngày 14/1. Theo quy định, bị cáo Schellenberg có quyền kháng cáo trong vòng 10 ngày.

Những diễn biến này khiến mối quan hệ ngoại giao giữa Canada và Trung Quốc trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết. Trước đó, quan hệ song phương đã đột ngột đi xuống sau khi bà Mạnh Vãn Chu, Giám đốc Tài chính của tập đoàn công nghệ Huawei, bị Canada bắt giữ tại Vancouver ngày 1/12/2018 theo yêu cầu của Mỹ.

Sau đó, Bắc Kinh đã tiến hành bắt giữ hai công dân Canada là cựu nhân viên ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor với cáo buộc "tham gia các hoạt động gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Trung Quốc".

Ngày 15/1, cả Canada và Trung Quốc đều đã ban hành khuyến cáo đi lại tới nước kia.

 

Hương Giang (TTXVN)
Trung Quốc chơi ván bài 'ngoại giao con tin' trong xử tử công dân Canada
Trung Quốc chơi ván bài 'ngoại giao con tin' trong xử tử công dân Canada

Nhiều chuyên gia đánh giá bản án tử hình mà Trung Quốc tuyên với một công dân Canada buôn ma túy xuyên biên giới là nhằm tạo áp lực lên Ottawa liên quan đến vụ bắt giữ Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN