Trung Quốc xử lại công dân Canada bị cáo buộc buôn lậu ma túy

Công dân Canada bị cáo buộc buôn lậu ma túy tại Trung Quốc, ông Robert Lloyd Schellenberg có nguy cơ phải đối mặt với mức án cao hơn sau khi tòa án tỉnh Liêu Ninh (Trung Quốc) ngày 29/12 ra phán quyết xét xử lại vụ này.

Chú thích ảnh
Đại sứ quán Canada tại Bắc Kinh. Ảnh: AFP

Công dân Schellenberg bị bắt giữ tại Trung Quốc từ cuối năm 2014 và phiên tòa xét xử người này đã bắt đầu từ năm 2016. Bị cáo đã đệ đơn kháng án sau khi tòa ra tại thành phố Đại Liên ngày 20/11 phán quyết 15 năm tù giam. Tại phiên tòa ngày 29/12, các công tố viên cho rằng mức án này quá nhẹ và không đúng. Tòa ra phán quyết xét xử lại vụ việc.

Theo luật pháp Trung Quốc, tội buôn bán ma túy bị phạt tù ít nhất 15 năm, thậm chí chung thân hoặc bị tử hình. 

Trước đó, trong một diễn biến có thể làm dịu bớt tình trạng căng thẳng giữa Ottawa và Bắc Kinh, Trung Quốc đã trả tự do cho công dân Canada Sarah McIver, bị bắt giữ trong tháng 12 này với cáo buộc lao động bất hợp pháp tại Trung Quốc.

Trước vụ công dân Sarah McIver bị bắt, Bắc Kinh đã bắt giữ hai công dân Canada khác là cựu cán bộ ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor với cáo buộc "tham gia các hoạt động gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia Trung Quốc". Các vụ bắt giữ trên xảy ra sau khi chính quyền Trung Quốc cảnh báo Canada sẽ phải đối mặt với “những hậu quả nghiêm trọng” khi tiến hành bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, Giám đốc Tài chính tập đoàn công nghệ Huawei, theo yêu cầu của Mỹ.

Hiện Ottawa đang cân nhắc có cho phép tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei tham gia mạng lưới 5G tại nước này hay không. Mỹ cho rằng thiết bị mạng và điện thoại thông minh của Huawei có thể được sử dụng để tiến hành hoạt động gián điệp mà không bị phát hiện, đặc biệt là trong công nghệ 5G. Ba đồng minh thân cận của Canada là Mỹ, Ausralia và New Zealand đã ngăn Huawei tham gia mạng 5G vì lý do an ninh quốc gia.

Hương Giang (TTXVN)
Trung Quốc sắp xét xử một công dân Canada về tội buôn lậu ma túy
Trung Quốc sắp xét xử một công dân Canada về tội buôn lậu ma túy

Cổng thông tin chính quyền thành phố Đại Liên (tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc) ngày 26/12 cho biết một công dân Canada có tên là Robert Lloyd Schellenberg sẽ bị xét xử tại tòa án tỉnh Liêu Ninh ngày 29/12 tới về tội buôn lậu ma túy.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN