Canađa công bố chiến lược chống khủng bố

Tại Ottawa, ngày 9/2, Bộ trưởng An toàn Công cộng Canađa Vic Toews đã công bố chiến lược chống khủng bố toàn diện đầu tiên của nước này, trong đó có kế hoạch phản ứng với các cuộc tấn công khủng bố lớn và chiến lược nhằm ngăn chặn, "cải hóa" những phần tử khủng bố và những kẻ tấn công đơn độc trong nước.


Bộ trưởng Vic Toews nhấn mạnh, chiến lược này sẽ giúp Canađa đối phó tốt hơn với các cuộc tấn công khủng bố. Nguồn: Internet


Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Vic Toews nhấn mạnh chiến lược sâu rộng và liên cơ quan này sẽ giúp Canađa đối phó tốt hơn với các cuộc tấn công khủng bố. Theo ông Vic Toews, thực tế không chính phủ nào có thể đảm bảo có khả năng ngăn chặn mọi cuộc tấn công khủng bố vào bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên, Canađa cam kết tiến hành mọi biện pháp hợp lý để giải quyết vấn đề khủng bố dưới mọi hình thức.

Chiến lược chống khủng bố mới của Canađa đã xác định các nguy cơ khủng bố ở trong nước và quốc tế. Theo chiến lược này, các nhóm cực đoan Hồi giáo dòng Sunni như Al-Qaeda và Al Shabaab vẫn là nguy cơ chính, cùng với các công dân Canađa "cực đoan hóa", tự tiến hành các âm mưu khủng bố.

Canađa cũng đề phòng các hoạt động khủng bố bắt nguồn từ các vấn đề trong nước, như vụ đánh bom tại thành phố Oklahoma, Mỹ năm 1995 hay các cuộc tấn công tại Oslo và Utoeya của Na Uy năm 2011, do những nguyên nhân từ quyền động vật, bảo vệ môi trường, tính ưu việt của người da trắng và chống chủ nghĩa tư bản, đồng thời tăng cường những nỗ lực nhằm chống lại các hoạt động khủng bố nội địa trong các cộng đồng dễ bị tổn thương, như những người nhập cư Xômali.

Chiến lược chống khủng bố của Canađa cũng xác định vai trò chống khủng bố của nhiều cơ quan như Cảnh sát kỵ binh Hoàng gia Canađa (RCMP), Cơ quan tình báo an ninh Canađa (CSIS), Bộ Ngoại giao, Cơ quan phát triển quốc tế Canađa (CIDA) và các lực lượng vũ trang, cùng một số "trung tâm chỉ huy" mật của chính phủ, sẽ được sử dụng để phản ứng trước nhiều loại tấn công khủng bố khác nhau.

TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản