Ápganixtan dọa không ký thỏa thuận đối tác chiến lược với Mỹ

Tổng thống Ápganixtan Hamid Karzai ngày 25/12 cho biết, Ápganixtan sẽ không ký thỏa thuận đối tác chiến lược với Mỹ cho đến khi liên quân do NATO chỉ huy ngừng tất cả các cuộc đột kích và lùng soát nhà dân vào ban đêm.

Tổng thống Ápganixtan Hamid Karzai. Ảnh: AFP/ TTXVN


Tuyên bố trên được phát đi từ Văn phòng Tổng thống sau khi Tổng thống Karzai nghe báo cáo của phái đoàn do chính phủ chỉ định để đánh giá về việc dân thường bị thiệt mạng trong các cuộc không kích và lùng soát của NATO thời gian gần đây. Theo nhà lãnh đạo Ápganixtan, những hành động này của NATO đã trở thành một vấn đề nghiêm trọng giữa Ápganixtan và các lực lượng của NATO và là một trong những trở ngại chính đối với việc ký thỏa thuận đối tác chiến lược với Mỹ.

Trong khi đó, NATO cho rằng các chiến dịch lùng soát là cách an toàn nhất để truy bắt các thủ lĩnh nổi dậy. Lực lượng này khẳng định sẽ tiếp tục các chiến dịch đó nhưng sẽ để lực lượng an ninh Ápganixtan đóng vai trò lớn hơn. Theo NATO, 85% các cuộc đột kích vào ban đêm của họ không sử dụng súng đạn và chỉ gây ra chưa đầy 1% thương vong với thường dân.

Tuy vậy, chính phủ của Tổng thống Hamid Karzai đã bị chỉ trích mạnh mẽ do chiến dịch của NATO gây nguy hiểm tới sinh mạng người dân cũng như quấy rối các cộng đồng dân cư. Theo ước tính của Liên hợp quốc, số dân thường thiệt mạng do bạo lực tại Ápganixtan đã tăng 15% trong 6 tháng đầu năm nay, lên 1.462 người, trong đó, lực lượng nổi dậy gây ra 80% các vụ giết chóc.

Thỏa thuận đối tác chiến lược đang trong quá trình đàm phán giữa Ápganixtan và Mỹ sẽ chi phối mối quan hệ giữa quân đội hai nước sau khi Mỹ rút quân khỏi nước này vào năm 2014.

Thu Hằng

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản