Campuchia và Thái cam kết cải thiện quan hệ quốc phòng

Các chỉ huy quân đội Campuchia và Thái Lan ngày 28/3 đã cam kết gác lại quá khứ để phát triển quan hệ quốc phòng và hợp tác tốt đẹp giữa quân đội hai nước.

Cam kết trên được đưa ra trong cuộc gặp kéo dài 30 phút giữa Tướng Pol Saroeun, Tư lệnh Quân đội Hoàng gia Campuchia và Tướng Thanasak Patimaprakorn, Tư lệnh quân đội Hoàng gia Thái Lan đang thăm Campuchia. Tại cuộc gặp, ông Pol Saroeun đã đề nghị quân đội hai bên gác lại các vụ đụng độ biên giới trước đây và hướng tới xây dựng đường biên giới hòa bình, phát triển và hợp tác vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Về phần mình, ông Patimaprakorn cũng nhất trí với ý kiến này và đề nghị Campuchia phối hợp tốt do ông mới được bổ nhiệm chức vụ Tư lệnh vào tháng 10/2011.


Ngày 3/3, một nhóm tùy viên quân sự của 12 quốc gia đã có chuyến thăm ngôi đền cổ Preah Vihear để xem xét mức độ thiệt hại trong đợt bắn súng cối giữa quân đội Thái Lan và Campuchia đầu tháng hai vừa qua. Ảnh: THX-TTXVN


Xung đột biên giới giữa Campuchia và Thái Lan liên quan tới tranh chấp lãnh thổ ở quanh khu vực đền cổ Preah Vihear kể từ khi Tổ chức Giáo dục Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) đưa ngôi đền này vào danh sách Di sản Văn hóa Thế giới hồi tháng 7/2008. Theo yêu cầu của Campuchia, ngày 18/7/2011, Tòa án Công lý Quốc tế (IJC) đã ra lệnh cho Campuchia và Thái Lan rút ngay binh sĩ khỏi khu vực phi quân sự tạm thời (PDZ) ở vùng biên giới tranh chấp gần đền Preah Vihear và cho phép các quan sát viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đến giám sát thỏa thuận ngừng bắn.

Ông Patimaprakorn đến thăm Campuchia từ sáng 28/3 để tham gia hội nghị không chính thức Tư lệnh quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 9 tổ chức tại Campuchia ngày 29/3.

TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản