Campuchia: Quyết định hạn chế đi lại với 10 nước châu Phi

Ngày 29/11, Bộ trưởng Y tế Campuchia Mam Bunheng thông báo quyết định hạn chế đi lại đối với 10 quốc gia châu Phi gồm Botswana, Eswatini, Lesotho, Mozambique, Namibia, Nam Phi, Zimbabwe, Malawi, Angola và Zambia để ngăn chặn sự lây lan của biến thể virus SARS-CoV-2 mới mang tên Omicron.

Chú thích ảnh
Hành khách tại sân bay quốc tế Phnom Penh, Campuchia. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trong một thông cáo, ông Bunheng nói rõ những người từng tới 10 nước trên trong vòng 3 tuần qua sẽ bị cấm nhập cảnh vào Campuchia. Theo ông Bunheng, động thái này nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron tới Campuchia và lệnh cấm sẽ có hiệu lực trong vòng 48 giờ sau khi được công bố. Đến nay, Campuchia vẫn chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm biến thể Omicron.

Tại Algeria, truyền thông địa phương đưa tin Liên hoan phim quốc tế Algiers lần thứ 11, sự kiện vốn diễn ra vào tháng 12 hằng năm, sẽ bị hoãn lại đến năm 2022 do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19. Theo một tuyên bố ngày 29/11 của ban tổ chức liên hoan phim, do diễn biến khó lường của dịch bệnh và khó khăn trong việc nối lại giao thông hàng không, ban tổ chức đã quyết định hoãn liên hoan phim trên mặc dù cho đến nay Algeria vẫn chưa phát hiện bất kỳ trường hợp nào mắc biến thể Omicron. Đây là biến thể mới nhất của virus SARS-CoV-2 mà các nhà khoa học cho là có số lượng đột biến cao, lần đầu tiên được phát hiện ở Nam Phi vào tuần trước.

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, ngày 29/11, Chính phủ Peru đã đưa 10 địa phương cấp tỉnh của nước này vào danh sách báo động cao trước mức độ gia tăng của các trường hợp nhiễm COVID-19.

Tại các địa phương này, lệnh giới nghiêm sẽ được áp dụng từ 23h hôm trước cho đến 4h sáng hôm sau, bắt đầu từ ngày 6/12 tới. Chính quyền địa phương cũng buộc giới hạn sức chứa tối đa tại các địa điểm công cộng ở mức dưới 50%, trừ các ngân hàng được cho phép hoạt động ở mức 60%.
Cùng với đó, Chính phủ Peru sẽ tiếp tục đóng cửa biên giới trên đất liền với Colombia, Brazil và Bolivia, đồng thời duy trì lệnh hạn chế nhập cảnh đối với các du khách từ Nam Phi cho đến ngày 12/12. Peru đã định đình chỉ các chuyến bay từ Nam Phi kể từ tháng 3/2021, sau sự xuất hiện của biến thể Beta của virus SARS-CoV-2 tại quốc gia châu Phi này.

Trước đó, Chính phủ Peru ngày 28/11 đã quyết định gia hạn tình trạng khẩn cấp quốc gia để ứng phó với đại dịch COVID-19 cho đến ngày 31/12. 

Trong thời gian áp đặt tình trạng khẩn cấp quốc gia, các nhân viên thuộc Cảnh sát Quốc gia Peru và Lực lượng vũ trang của nước này có nhiệm vụ bảo đảm việc tuân thủ các quy định được ban hành trong khuôn khổ tình trạng khẩn cấp.

Ngọc Tùng – Trung Khánh (TTXVN)
Chiến lược miễn cách ly giúp Thái Lan thu hút du khách quốc tế
Chiến lược miễn cách ly giúp Thái Lan thu hút du khách quốc tế

Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn cho biết số lượng khách nước ngoài tới quốc gia Đông Nam Á này trong 29 ngày mở cửa đầu tiên từ 1/11 đạt trên 100.000 lượt, gấp đôi con số của ba tháng thực hiện chương trình Hộp cát Phuket.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN