Campuchia mở cửa trở lại Trung tâm thương mại AEON ở thủ đô Phnom Penh

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, Thủ tướng Campuchia Hun Sen ngày 2/12 đã cho phép Trung tâm thương mại AEON 1 ở thủ đô Phnom Penh mở cửa trở lại, sau 3 ngày tạm đóng cửa để ngăn chặn lây nhiễm virus SARS-Cov-2 gây bệnh COVID-19 trong cộng đồng.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Phnom Penh, Campuchia. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Quyết định trên được đưa ra sau khi Bộ Y tế Campuchia tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tổng cộng 3.201 người làm việc và mua sắm tại AEON 1 và tất cả các mẫu đều có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. 

Trung tâm thương mại AEON 1 đóng cửa từ ngày 29/11 sau khi một phụ nữ người Campuchia được phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi người này đi mua sắm tại đây ngày 28/11.

Liên quan “sự kiện cộng đồng ngày 28/11”, tính đến ngày 1/12, Campuchia đã tiến hành khoảng 7.131 xét nghiệm sàng lọc COVID-19 ở những người liên quan, trong đó 17 mẫu cho kết quả dương tính. Bộ Y tế tiếp tục truy vết để nhanh chóng xét nghiệm những trường hợp có liên quan trên phạm vi rộng, đặc biệt tại Phnom Penh và Siem Reap, nhằm ngăn chặn lây nhiễm trong cộng đồng.

Bộ Y tế Campuchia sáng 2/12 xác nhận thêm 3 ca nhiễm mới, tất cả là trường hợp nhập cảnh, nâng tổng số ca mắc COVID-19 ở nước này lên 329 ca, trong đó 304 bệnh nhân đã khỏi bệnh và không có ca tử vong.

Cùng ngày, giới chức bang New South Wales (NSW) của Australia tiếp tục nới lỏng các biện pháp hạn chế trước khi mùa Hè tới cùng với dịp lễ Giáng sinh, trong bối cảnh bang này trải qua 25 ngày liên tiếp không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. 

Theo đó, bang NSW ban hành quy định giãn cách 2m2 cho một người tại những địa điểm ăn uống, so với quy định 4m2; sân vận động ngoài trời có thể hoạt động 100% công suất, trong khi các sân vận động trong nhà và nhà hát được hoạt động tối đa 75% công suất; khách hàng có thể đứng ở bên ngoài nhà hàng uống rượu... Tuy nhiên, theo Thủ hiến bang NSW Gladys Berejiklian, các biện pháp phòng chống COVID-19 cơ bản vẫn được duy trì. 

Trong khi đó, Giám đốc y tế bang NSW, Kerry Chant tuyên bố địa phương này đã “gần như loại bỏ hoàn toàn” virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19. 

Phát biểu tại cuộc họp của lãnh đạo chính quyền bang, bà Chant cho biết về mặt xác suất, sự lây truyền virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng gần như đã được loại bỏ hoàn toàn, song virus này vẫn có thể "âm thầm" tồn tại ở đâu đó.

Tính đến ngày 2/12, bang NSW đã trải qua 25 ngày liên tiếp không có ca nhiễm mới COVID-19 nào trong cộng đồng mà không rõ nguồn gốc, và chỉ còn vài ngày nữa là đến mốc quan trọng 28 ngày - gấp đôi thời gian ủ bệnh tối đa của virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên giới chức bang liên tục khuyến cáo người dân thận trọng, tuân thủ các yêu cầu y tế và đi xét nghiệm nếu có bất kỳ triệu chứng nào.

Hiện hầu hết các bang và vùng lãnh thổ khác ở Australia như Vùng lãnh thổ Thủ đô ACT, West Australia, Lãnh thổ North Australia và Tasmania đều đã trải qua vài tháng không có ca nhiễm mới nào trong cộng đồng. Bang Victoria, nơi có nhiều ca bệnh và tử vong nhất, đã trải qua 33 ngày không có ca nhiễm mới nào tại địa phương này. Trong khi đó, bang South Australia cũng đã trải qua 4 ngày không ghi nhận thêm ca nhiễm mới nào liên quan đến ổ dịch mới bùng phát trong tháng 11 vừa qua.

Trang Nhung-Nguyễn Minh (TTXVN)
Anh trở thành quốc gia đầu tiên phê duyệt lưu hành vaccine ngừa COVID-19
Anh trở thành quốc gia đầu tiên phê duyệt lưu hành vaccine ngừa COVID-19

Ngày 2/12, Anh trở thành nước đầu tiên trên thế giới phê duyệt lưu hành vaccine phòng ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN