Campuchia ghi nhận 650 ca mắc mới trong ngày đầu tiên dỡ phong tỏa thủ đô

Từ sáng 6/5, các nhà chức trách Campuchia đã dỡ bỏ lệnh phong tỏa tại thủ đô Phnom Penh và thành phố Ta Khmao tiếp giáp thủ đô. Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN tại Campuchia, người dân đã được phép đi lại bình thường trong khi một số ít hoạt động kinh doanh theo quy định vẫn tạm thời đóng cửa.

Chú thích ảnh
Người dân Phnom Penh tham gia giao thông bình thường tại khu vực được phép di chuyển sau khi thành phố dỡ bỏ lệnh phong tỏa. Ảnh: Nguyễn Vũ Hùng/PV TTXVN tại Campuchia

Vào tối 5/5, chính quyền thủ đô Phnom Penh đã ban hành bộ hướng dẫn chi tiết về một số hoạt động trong giai đoạn 7 ngày (từ ngày 6/5 đến 12/5) sau khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ tại thủ đô. 

Văn bản hướng dẫn thi hành gồm 14 trang do Đô trưởng Phnom Penh Khuong Sreng ký, nêu rõ chính quyền Phnom Penh sẽ duy trì một số vùng phân màu theo cấp độ quản lý trong thành phố với những quy định tương tự như giai đoạn phong tỏa. 

Cụ thể, người dân ở “Khu vực Đỏ” và “Khu vực Vàng sậm” phải ở trong nhà và chỉ ra ngoài nếu thực sự cần thiết. Tại "Khu vực Vàng”, hoạt động đi lại trở về bình thường và phần lớn hoạt động kinh doanh được mở cửa trở lại.

Tuy nhiên, lệnh giới nghiêm vẫn có hiệu lực 20h tối hôm trước đến 3h sáng hôm sau với tất cả các khu vực. Theo Luật phòng chống COVID-19 và các bệnh dịch truyền nhiễm, những đối tượng vi phạm các quy định về hạn chế đi lại sẽ bị truy tố hoặc xử lý theo biện pháp hành chính.

Báo cáo trong ngày 6/5 của Bộ Y tế Campuchia ghi nhận 650 ca mắc mới COVID-19. Hiện Campuchia có tổng cộng 17.621 ca mắc với 6.843 trường hợp đã bình phục và 114 ca tử vong.

Hiện công nhân ở các nhà máy thuộc Phnom Penh và tỉnh Kandal được phép đi làm việc luân phiên 2 tuần/tháng, với 50% số lao động làm việc trong 2 tuần đầu tiên của tháng và 50% làm việc trong 2 tuần tiếp theo. Những nhà máy đã có 80% công nhân  tiêm vaccine ngừa COVID-19 (dù là mũi đầu tiên) không phải áp dụng quy định làm việc luân phiên này, nhưng phải duy trì những biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt.

Tính đến ngày 6/5, trên 1,5 triệu người, tương đương 15% dân số Campuchia, đã được tiêm  vaccine ngừa COVID-19. Theo Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen, nước này có kế hoạch tiêm chủng cho ít nhất 10 triệu người dân.

Trần Long (TTXVN)
Campuchia đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine tại 'Khu vực Đỏ'
Campuchia đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine tại 'Khu vực Đỏ'

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen ngày 5/5 chỉ đạo nhóm phụ trách chiến dịch tiêm chủng phòng ngừa dịch COVID-19 thuộc Bộ Quốc phòng đẩy nhanh tiến độ chiến dịch và tiêm chủng cho cư dân trong khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao, được gọi là “Khu vực Đỏ”, tại thủ đô Phnom Penh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN