Campuchia đề xuất hiệp định với Thái Lan

Thủ tướng Campuchia Hun Sen ngày 22/7 cho biết nước này đã đề xuất với Thái Lan một hiệp định để thực hiện phán quyết của Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) về việc thiết lập khu vực phi quân sự tạm thời (PDZ) quanh ngôi đền cổ Preah Vihear.

Theo bản dự thảo gồm 7 điểm do Campuchia đề xuất, để thực thi việc rút toàn bộ binh sỹ khỏi PDZ theo đề nghị của ICJ, Campuchia và Thái Lan, phối hợp với nhóm quan sát viên của Inđônêxia, sẽ thông báo cho ICJ chi tiết về số binh sỹ cũng như vị trí đóng quân của binh sỹ hai nước tại khu vực này kể từ ngày 18/7.

Dự thảo cũng đề xuất để đảm bảo quyền tự do đến đền Preah Vihear và duy trì hoạt động quản lý bình thường của chính quyền Campuchia trong phạm vi PDZ, Campuchia và Thái Lan mỗi bên phối hợp với Inđônêxia báo cáo với ICJ tình hình các hoạt động phi quân sự tại đây từ ngày 18/7. Sau khi hiệp định có hiệu lực, cả hai bên sẽ cùng yêu cầu đẩy nhanh triển khai các nhóm quan sát viên Inđônêxia đại diện cho Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Trên cơ sở hợp tác với nhóm quan sát viên Inđônêxia, hai bên sẽ xác định các vị trí tại PDZ, lập thời gian biểu rút quân ngay lập tức khỏi PDZ.

Trong khi đó, quyền Ngoại trưởng Thái Lan Kasit Piromya ngày 22/7 tuyên bố, Thái Lan và Campuchia cần thảo luận trước khi tiến hành việc rút quân theo đề nghị của ICJ. Theo ông Piromya, nhóm quan sát viên Inđônêxia chỉ có thể thực hiện nhiệm vụ của mình sau khi hai nước (Thái Lan và Campuchia) đạt được một thỏa thuận về việc rút quân.

Trần Hùng, Trần Long (P/v TTXVN tại Campuchia) - Lê Hải

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản