Campuchia: CPP hoan nghênh đề xuất đàm phán của thủ lĩnh đối lập

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, một quan chức cấp cao của Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), ông Chheang Von, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại, Hợp tác quốc tế, Thông tin và Truyền thông của Quốc hội, đã hoan nghênh lời kêu gọi của Chủ tịch đảng đối lập Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) Sam Rainsy về nối lại đàm phán cấp cao giữa hai đảng nhằm chấm dứt bế tắc chính trị kể từ cuộc bầu cử Quốc hội ngày 28/7/2013 đến nay.

Tuy nhiên, ông Chheang Von cũng nói rằng ông Sam Raisny cần phải bàn bạc với cấp phó của mình là ông Kem Sokha trước khi có thể nối lại đàm phán với CPP.

Cuộc hội đàm kín giữa đại diện CPP và CNRP về cải cách NEC, tháng 6/2014. Ảnh: AFP/TTXVN


Lời kêu gọi nối lại đàm phán của ông Sam Rainsy trái ngược với các tuyên bố trong mấy ngày qua của ông Kem Sokha là sẽ không có bất kỳ nhân nhượng nào đối với CPP cầm quyền trong cuộc đấu tranh vì dân chủ và đòi công lý ở Campuchia. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho rằng có thể lần này, ông Kem Sokha sẽ đồng ý với sách lược của ông Sam Rainsy, khác với sự bất đồng giữa hai người sau khi ông Sam Rainsy đạt được thỏa thuận với Thủ tướng Hun Sen trong cuộc điện đàm kéo dài hơn 40 phút vào đêm 9/4 để chấm dứt bế tắc chính trị.

Nhiều nhà phân tích chính trị tại chỗ cho rằng, muốn vậy, CPP cũng phải có một số nhân nhượng. Cho đến nay, hai bên vẫn bất đồng trong vấn đề cải cách Ủy ban Bầu cử Quốc gia (NEC) mặc dù đều thừa nhận đây là một cơ chế thuộc Hiến pháp. Tuy nhiên, trong khi CPP đề nghị việc thông qua thành phần NEC chỉ cần một tỷ lệ 50%+1 tại Quốc hội thì CNRP nhất quyết đòi phải đạt tỷ lệ 2/3.

Trong cuộc bầu cử năm ngoái, đảng CPP giành được 68/123 ghế Quốc hội, 55 ghế còn lại thuộc về CNRP. Tuy nhiên, CNRP đã tẩy chay Quốc hội với lý do có gian lận nghiêm trọng trong bầu cử, đồng thời đòi điều tra và bầu cử lại. Hai bên đã tiến hành nhiều cuộc đàm phán, kể cả ở cấp cao giữa Thủ tướng Hun Sen và ông Sam Rainsy, nhưng đến nay vẫn chưa đạt được thỏa thuận.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản