Campuchia: 'CNRP phải chịu trách nhiệm nếu đàm phán không tiếp tục'

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, ngày 13/3, Chủ tịch Ủy ban kinh tế tài chính quốc hội Campuchia, quan chức cấp cao đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền, ông Chiem Diep khẳng định với báo giới rằng cuộc đàm phán giữa đại diện CPP và đảng Cứu nguy Dân tộc (CNRP) đối lập theo dự kiến sẽ được tiến hành vào ngày 17/3 tới và "nếu có thay đổi là do phía CNRP".

Trưởng đoàn CPP và Trưởng đoàn CNRP tại cuộc họp báo ngày 10/3 thông báo kết quả phiên họp ngày của Ủy ban hỗn hợp. Ảnh: Phùng Việt Hùng – Phóng viên TTXVN tại Campuchia


Ông Chiem Diep cho biết CPP luôn sẵn sàng đàm phán đồng thời nhấn mạnh nếu đàm phán ngày 17/3 không thể diễn ra, CNRP cùng Chủ tịch đảng này Sam Rainsy phải chịu trách nhiệm trước lịch sử của dân tộc và họ chính là những người đã kéo dân tộc lùi lại phía sau, rơi vào tình trạng khủng hoảng.

Phát biểu của ông Chiem Diep được đưa ra một ngày sau khi ông Sam Rainsy tuyên bố CNRP sẽ xóa bỏ đàm phán với CPP, nếu CPP không đồng ý với đề xuất thay đổi Ủy ban bầu cử quốc gia (NEC) do CNRP đưa ra. Theo các nguồn tin, ngày 13/3, ông Son Chhay, trưởng đoàn đàm phán của CNRP sẽ viết thư gửi tới CPP để nêu rõ quan điểm của CNRP vẫn tiếp tục yêu cầu thay đổi NEC, theo đó vai trò của NEC phải được ghi nhận trong hiến pháp nhằm đảm bảo tính độc lập và các thành viên của NEC phải được 2/3 trong tổng số 123 nghị sĩ quốc hội đề cử.

Ủy ban hỗn hợp cải cách bầu cử giữa CPP và CNRP đã tiến hành đàm phán vào ngày 10/3. Tuy nhiên, hai bên không thể đưa ra được tuyên bố chung, chỉ ấn định được lần gặp tiếp theo vào ngày 17/3 để tiếp tục đàm phán về cải cách cơ chế bầu cử.


TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản