Cải tổ LHQ phải mang lại lợi ích cho tất cả các thành viên

Ngày 2/12, phát biểu tại phiên thảo luận chung của ĐHĐ LHQ về vấn đề cải tổ LHQ, Đại sứ Lê Hoài Trung, Trưởng phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ, cho rằng trong bối cảnh tình hình thế giới liên tục thay đổi như hiện nay, việc cải tổ LHQ là một yêu cầu cấp thiết và phải mang lại lợi ích cho tất cả các nước thành viên.

Theo Đại sứ Lê Hoài Trung, việc cải tổ toàn diện LHQ, bao gồm cả ĐHĐ, sẽ làm cho tổ chức này hoạt động hiệu quả hơn trong việc thực hiện các nhiệm vụ được quy định trong Hiến chương LHQ. Việc cải tổ ĐHĐ phải nâng cao vị thế là cơ quan hoạch định chính sách và đại diện chính của LHQ, cũng như vai trò của ĐHĐ trong tiến trình thiết lập các tiêu chuẩn, soạn thảo pháp luật quốc tế và lựa chọn - bổ nhiệm các quan chức cao cấp của LHQ. ĐHĐ phải trở thành diễn đàn toàn cầu chính để các quốc gia thành viên thảo luận, trao đổi quan điểm và quyết định tất cả các vấn đề chung, đặc biệt là những vấn đề có liên quan đến hòa bình, an ninh và phát triển.

Do vậy, cải tổ ĐHĐ phải là một tiến trình chính trị được thực hiện thông qua các cuộc đối thoại liên chính phủ với những cam kết đẩy đủ và thiện chí của tất cả các quốc gia thành viên. Để nâng cao khả năng và hiệu quả của ĐHĐ, cũng cần phải củng cố Văn phòng ĐHĐ cả về công tác lưu trữ cũng như biện pháp làm việc. Việc cải tổ ĐHĐ cũng cần được tiến hành song song với việc cải tổ các tổ chức và cơ quan khác của LHQ như Hội đồng Bảo an, Văn phòng Tổng thư ký, Ủy ban Kinh tế và Xã hội (ECOSOC)...

Đại sứ Lê Hoài Trung khẳng định Việt Nam đánh giá cao những nỗ lực của Nhóm làm việc đặc biệt về vấn đề cải tổ ĐHĐ trong việc chuẩn bị tài liệu A/65/909 liên quan vấn đề này. Tuy nhiên, để nâng cao hiệu quả hoạt động của Nhóm, Việt Nam đề nghị các đồng chủ tịch của Nhóm hoạt động như là các điều phối viên để giải quyết những bất đồng giữa các nước thành viên và tổ chức những cuộc họp riêng rẽ với các nhóm quốc gia thành viên để thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau giữa các nhóm này. Bên cạnh đó, Việt Nam kêu gọi các nước thành viên làm việc với nhau trên tinh thần hợp tác và cùng nhau giải quyết vấn đề để có thể tạo ra những đột phá và đạt được những kết quả cụ thể trong ĐHĐ khóa 66 này.

Đình Thư (P/v TTXVN tại LHQ)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản