Các vụ đốt phá khu người tị nạn tại Đức gia tăng

Các vụ đốt phá khu nhà ở của những người xin tị nạn tại Đức gia tăng nhanh chóng trong thời gian vừa qua.


Một hội trường thể thao tại trường học được sử dụng tạm thời làm nơi tị nạn cho người nhập cư đã bị đốt cháy.


Hồi đầu tuần qua, các đối tượng giấu mặt đã ném chất gây cháy vào một ngồi nhà đang là chỗ ở tạm cho 37 người xin tị nạn tại thị trấn Porta Westfalica bang Nordrhein-Westfalen. Trong khi vài ngày trước đó xảy ra một vụ đốt phá hai nhà ở cho người tị nạn tại bang Thueringen.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, các sự việc tương tự cũng xảy ra tại thủ đô Berlin, bang Brandenburg và một số bang khác. Trong đó, vụ việc mới xảy ra ở bang Baden-Wuerttemberg ngày 19/9 được xem là nghiêm trọng khi toàn bộ một trung tâm thể thao dành làm chỗ ở tạm cho người xin tị nạn với 330 giường đã bị đốt phá gây hư hỏng nghiêm trọng và không thể sử dụng tiếp.

Giám đốc Cục Bảo vệ hiến pháp bang Niedersachsen bà Maren Brandenburger cho biết đang theo dõi chặt chẽ tình hình trước quan ngại rằng các khu ở cho người xin tị nạn ngày càng trở thành mục tiêu tấn công của các vụ đốt phá. Theo ước tính của truyền thống Đức, tính từ đầu năm 2015 đến nay, con số các vụ đốt phá nhằm vào các trung tâm cho người tị nạn tại Đức là 61 vụ, riêng trong tháng 7 là 37 vụ.

Trong khi đó, việc tìm ra thủ phạm hiện là điều khó khăn với các cơ quan chức năng Đức bởi đối tượng tình nghi quá rộng. Cảnh sát Đức cũng nhận định đối tượng cầm đầu không còn là các đối tượng cực đoan cánh hữu như trước đây, mà có thể là bất kỳ ai có tư tưởng chống người nhập cư. Từ đầu năm đến nay, mới chỉ có một đối tượng bị xét xử khi y được xác định là thủ phạm của các vụ đốt phá ở bang Schleswig-Holstein, đáng chú ý người này là một chuyên gia tài chính với lý lịch hoàn toàn trong sạch.

Các cơ quan an ninh Đức đánh giá tư tưởng bài ngoại, phân biệt chủng tộc vẫn tồn tại trong một bộ phận dân chúng Đức và điều này được phổ biến rộng hơn nhờ sự hỗ trợ của các công cụ tiên tiến trên mạng Internet hiện nay.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản