Đức đẩy mạnh trục xuất người không được tiếp nhận tị nạn

Số người bị từ chối đơn xin tị nạn và bị trục xuất khỏi Đức từ đầu năm 2015 đến hết tháng 8 đã vượt quá 10.000 người, bằng mức của cả năm 2014.

Thủ tướng Đức Angela Merkel (giữa) trả lời truyền thông trong chuyến thăm một trại tị nạn ở thủ đô Berlin. Ảnh: AFP-TTXVN


Theo số liệu mới, được phóng viên TTXVN tại Đức dẫn từ công bố của các cơ quan liên bang và các bang của Đức, hầu hết các trường hợp bị trục xuất là những người tị nạn đến từ các "quốc gia an toàn", nơi không chịu ảnh hưởng của chiến tranh hay xung đột sắc tộc, tôn giáo lớn.

Chính phủ liên bang Đức hiện đang đẩy nhanh quá trình xét duyệt các đơn xin tị nạn, trong đó những người tới từ khu vực Tây Balkan gần như không có triển vọng được ở lại Đức. Giám đốc Cục Di trú và Nhập cư liên bang (BAMF), ông Manfred Schmidt cho biết từ nay đến cuối năm 2015, BAMF sẽ xem xét đưa ra quyết định đối với 75.000 đơn xin tị nạn của những người tới từ khu vực Tây Balkan, trong đó chắc chắn sẽ chỉ có một số ít được tiếp nhận.

Nhiều người trong số này cũng đã tự nguyện quay trở lại đất nước của mình. Tính trong 6 tháng đầu năm 2015, con số người tự nguyện này là 12.600 người, trong đó 85% là người vùng Balkan.

Chính quyền các bang tại Đức cũng đang lên kế hoạch trong thời gian tới sẽ tiếp tục tiến hành các đợt trục xuất hàng loạt. Bang Hessen ở miền Trung nước Đức dự kiến sẽ triển khai 19 chuyến bay chở người bị trục xuất trở lại các nước xuất phát điểm. Bang Nordrhein-Westfalen ở phía Tây cũng đã có các kế hoạch và lịch trình cụ thể để trục xuất những người tị nạn tới từ Serbia, Macedonia và Kosovo.

Theo Luật tị nạn của Đức, các nước Bosnia-Herzegovina, Macedonia và Serbia là những nước trong danh sách "các quốc gia an toàn", và do đó, đơn xin tị nạn của người đến từ những nước này sẽ được xếp vào dạng “không có căn cứ“ và bị từ chối. Trước tình hình làn sóng di cư từ Tây Balkan vẫn gia tăng gần đây, Đức đang xem xét việc bổ sung Albania, Montenegro và vùng lãnh thổ Kosovo vào danh sách này.

TTXVN/Tin Tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản