Các thành viên chính phủ mới của Tunisia tuyên thệ nhậm chức

Ngày 2/9, các thành viên trong chính phủ mới ở Tunisia do Thủ tướng Hichem Mechichi lãnh đạo đã tuyên thệ nhậm chức trước tổng thống Kaïs Saïed, trong một buổi lễ chính thức được tổ chức tại cung điện Carthage ở thủ đô Tunis.

Chú thích ảnh
Thủ tướng được chỉ định của Tunisia Hichem Mechichi phát biểu tại cuộc họp Quốc hội ở Tunis, ngày 1/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, lễ tuyên thệ diễn ra vài giờ sau phiên họp bất thường của Quốc hội Tunisia, trong đó các nghị sĩ đã thông qua danh sách nội các mới. Đây được xem là một chính phủ kỹ trị với kỳ vọng chấm dứt nhiều tháng bất ổn chính trị để quốc gia Bắc Phi này có thể tập trung giải quyết các vấn đề kinh tế - xã hội đang ngày càng trầm trọng. Nội các mới gồm 28 thành viên, trong đó có 25 bộ trưởng và 3 quốc vụ khanh. Đây là nội các thứ 3 được đưa ra quốc hội thông qua tại Tunisia chỉ trong vòng một năm.

Trước đó, trong bài phát biểu tại phiên họp toàn thể của Quốc hội, Thủ tướng Mechichi cam kết sẽ cải thiện tình hình kinh tế xã hội của đất nước bằng cách thực hiện các chiến lược chống đói nghèo. Theo Thủ tướng Mechichi, chính phủ mới bao gồm các nhà kỹ trị có khả năng tìm ra các giải pháp hữu hiệu và hiệu quả để thay đổi tình hình đất nước, với 5 ưu tiên kinh tế xã hội, nhất là cuộc chiến chống đói nghèo và bảo vệ các nhóm dễ bị tổn thương do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trong nỗ lực thúc đẩy phục hồi kinh tế, Thủ tướng Mechichi đã tập hợp các bộ Tài chính, Đầu tư và Kinh tế thành một bộ do nhà kinh tế tự do Ali Kooli, Giám đốc điều hành của Tập đoàn Ngân hàng Arab (ABC Bank) tại Tunisia, lãnh đạo.

Liên Hiệp Quốc và Liên minh châu Âu (EU) đã gửi lời chúc mừng và hoan nghênh chính phủ mới của Thủ tướng Hichem Mechichi.

Tấn Đạt (TTXVN)
Tunisia: Thủ tướng được chỉ định Hichem Mechichi thành lập chính phủ mới
Tunisia: Thủ tướng được chỉ định Hichem Mechichi thành lập chính phủ mới

Ngày 25/8, Thủ tướng được chỉ định tại Tunisia, ông Hichem Mechichi đã công bố nội các mới gồm các nhà kỹ trị độc lập không thuộc đảng phái nào.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN