Các tập đoàn dầu mỏ tiếp tục cắt giảm đầu tư

Trong bối cảnh giá dầu thô giảm xuống mức thấp nhất trong 11 năm qua, các nhà sản xuất khí đốt và dầu mỏ lớn trên thế giới sẽ tiếp tục xu hướng cắt giảm đầu tư vào lĩnh vực này.

Nhà máy lọc dầu lớn nhất Kuwait "Al-Ahmadi". Ảnh: AFP/ TTXVN

Với khoảng 37 USD/thùng, giá dầu thô hiện ở mức quá thấp so với mức cần thiết 60 USD/thùng để các doanh nghiệp lớn như Total, Statoil và BP có thể cân bằng nguồn tài chính. Trước xu hướng giá dầu “lao dốc” và chưa có dấu hiệu phục hồi, các doanh nghiệp dầu mỏ này sẽ phải tiếp tục cắt giảm chi tiêu, bán tài sản, cắt giảm việc làm và trì hoãn các dự án lớn.

Các tập đoàn dầu mỏ lớn của Mỹ như Chevron và ConocoPhillips đã công bố kế hoạch cắt giảm 25% ngân sách trong năm 2016. Trong khi đó, tập đoàn Royal Dutch Shell cũng khẳng định sẽ cắt giảm chi tiêu thêm 5 tỷ USD nếu kế hoạch mua lại Tập đoàn BG được tiến hành.

Mức đầu tư vào lĩnh vực khí đốt và dầu mỏ toàn cầu dự đoán sẽ giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 6 năm qua vào năm 2016 ở mức 522 tỷ USD, tiếp sau mức giảm 22% tương đương 595 tỷ USD trong năm 2015. Đây sẽ là lần đầu tiên kể từ năm 1986, đầu tư vào lĩnh vực dầu mỏ trên thế giới giảm trong hai năm liên tiếp.

Trừ một số ít các dự án lớn được phê duyệt trong năm 2015, bao gồm dự án Appomattox của Shell tại Vịnh Mexico và mỏ Johan Sverdrup trị giá 29 tỷ USD của tập đoàn Statoil tại Biển Bắc, năm 2016 dự đoán sẽ có rất ít dự án lớn đầu tư vào lĩnh vực dầu mỏ.

Các dự án có thể được thực hiện trong năm 2016 gồm có dự án Mad Dog giai đoạn 2 của Tập đoàn BP tại Vịnh Mexico, dự kiến đầu tư ít nhất 10 tỷ USD, chỉ bằng một nửa so với ước tính ban đầu, và kế hoạch của Chevron mở rộng dự án Tengiz ở Kazakhstan. Các nhà đầu tư sẽ cắt giảm chi phí bằng cách cắt giảm quy mô các dự án, thương lượng lại các hợp đồng cung ứng và sử dụng các công nghệ đơn giản hơn.

Chuyên gia phân tích dầu mỏ và khí đốt tại BMO Capital Markets, ông Brendan Warn nhận định sau sự đầu tư rầm rộ ở nửa đầu thế kỷ qua khi giá dầu mỏ trên mức 100 USD/thùng, thì hiện các công ty dầu mỏ và khí đốt quốc tế có xu hướng chỉ tập trung vào những hoạt động sinh lợi nhuận nhất. Các công ty cũng chủ trương giảm quy mô khai thác và chú trọng vào những hoạt động giúp thu hồi vốn cao nhất. Cắt giảm mạnh lực lượng lao động được dự báo cũng sẽ là xu hướng được các doanh nghiệp dầu mỏ tiến hành trong năm 2016.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản