Các quốc đảo kêu gọi Mỹ trở lại Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu

Theo phóng viên TTXVN tại châu Đại Dương, ngày 6/9, Australia, New Zealand và các quốc đảo ở Thái Bình Dương đã ký tuyên bố chung nhấn mạnh tình trạng biến đổi khí hậu hiện nay là “mối đe dọa đơn lẻ lớn nhất” đối với người dân ở khu vực Thái Bình Dương và kêu gọi Mỹ trở lại Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh Diễn đàn các quốc đảo Thái Bình Dương diễn ra ở Aiwo, Nauru ngày 4/9. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố được ký tại lễ bế mạc Diễn đàn các quốc đảo Thái Bình Dương khai mạc ngày 5/9 ở Nauru với sự tham dự của lãnh đạo cấp cao các nước trong khu vực, trong đó có Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardernvà Ngoại trưởng Australia Marise Payne. Trong tuyên bố, các nước nhấn mạnh biến đổi khí hậu “vẫn là mối đe dọa đơn lẻ lớn nhất đối với đời sống, an ninh và sức khỏe của người dân Thái Bình Dương”. Các nhà lãnh đạo cũng cam kết hợp tác để thúc đẩy vấn đề này tại Hội nghị khí hậu COP24 tại Ba Lan năm nay nhằm đảm bảo có được những tiến bộ thực sự về những ưu tiên cho khu vực Thái Bình Dương liên quan tới Hiệp định Paris.

Tuyên bố này đạt được vào phút chót của diễn đàn khi Australia và các quốc đảo nhỏ giải quyết được bất đồng về cách sử dụng từ ngữ đối với biến đổi khí hậu. Một số quốc đảo cho rằng Australia tìm cách bác bỏ tuyên bố cuối cùng đã được các nhà lãnh đạo khác nhất trí do Australia không muốn để câu “kêu gọi các nước đẩy nhanh khẩn cấp các biện pháp giảm khí thải carbon”. Thủ tướng Tuvalu Enele Sopoaga cho rằng đây là vấn đề rất quan trọng đối với các quốc đảo nhỏ bởi họ đang phải trực tiếp chịu những ảnh hưởng từ biến đổi khí hậu. Trong khi đó, Australia vừa qua đã tạm hoãn thực thi các biện pháp để đáp ứng cam kết giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính theo Hiệp định Paris. 

Tại diễn đàn, Australia và New Zealand cũng không tham gia cùng các quốc đảo thành viên khác trong việc kêu gọi Mỹ tham gia trở lại Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu mà Washington chính thức rút khỏi hồi tháng 8 năm ngoái.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản