Các phe phái ở Libya nhất trí tiến hành tổng tuyển cử vào ngày 24/12/2021

Liên hợp quốc (LHQ) ngày 14/11 thông báo các cuộc đàm phán giữa các phe phái chính trị ở Libya do LHQ làm trung gian đã đi đến thống nhất rằng cuộc tổng tuyển cử ở nước này sẽ được tổ chức vào tháng 12 năm tới, mở ra hy vọng chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hàng chục năm qua tại Libya.

Thông báo trên được đưa ra vào ngày thứ 4 của cuộc đàm phán diễn ra tại Tunisia với sự tham dự của 75 đại biểu Libya do LHQ lựa chọn, đại diện cho các lợi ích vùng miền, quan điểm chính trị và các nhóm xã hội khác nhau. Các cuộc thảo luận trong khuôn khổ diễn đàn hướng tới mục tiêu xây dựng một chính phủ đoàn kết và chuẩn bị cho các cuộc bầu cử ở quốc gia Bắc Phi này.

Chú thích ảnh
Đại diện đặc biệt của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) về Libya, bà Stephanie Williams phát biểu tại Tunis, Tunisia ngày 11/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo trực tuyến, quyền Đại diện đặc biệt của Tổng thư ký LHQ về Libya, kiêm nhiệm đứng đầu Phái bộ Hỗ trợ của LHQ tại Libya (UNSMIL), bà Stephanie Williams cho biết các đại biểu nhất trí cuộc tổng tuyển cử tại Libya sẽ diễn ra vào ngày 24/12/2021.

Trước đó, các cuộc đàm phán đã tập trung vào nội dung thành lập một chính phủ đoàn kết chuyển tiếp mới để giám sát các cuộc bầu cử sắp tới. Một ủy ban quân sự chung, được thành lập tại thành phố Sirte để triển khai chi tiết lệnh ngừng bắn, cũng sẽ xem xét thông qua các đề xuất để hai phe đối địch rút quân khỏi tiền tuyến.

Sau khi rơi vào một cuộc nội chiến phức tạp kể từ năm 2011, tại Libya hình thành hai lực lượng chính: Chính phủ Đoàn kết Dân tộc (GNA) được Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar ủng hộ và LHQ công nhận, trong khi lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) của Tướng Khalifa Haftar được sự hậu thuẫn của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Ai Cập và Nga.

Ngày 23/10 vừa qua, tại Geneva (Thụy Sĩ), đại diện của GNA và LNA đã ký kết thỏa thuận ngừng bắn lâu dài dưới sự trung gian bảo trợ của LHQ. Cùng với lệnh ngừng bắn kể trên, tình hình tại Libya thời gian qua ghi nhận nhiều tiến triển tích cực như việc chấm dứt lệnh phong tỏa các cơ sở khai thác dầu mỏ, mở cửa trở lại các tuyến đường giao thông nội địa hay việc các đại diện phe phái tham gia nhiều hơn vào tiến trình chính trị trong nước.

Thanh Bình (TTXVN)
Liên hợp quốc: Libya nhất trí sơ bộ về lộ trình bầu cử 
Liên hợp quốc: Libya nhất trí sơ bộ về lộ trình bầu cử 

Đại diện đặc biệt của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) về Libya, kiêm nhiệm đứng đầu Phái bộ Hỗ trợ của LHQ tại Libya (UNSMIL), bà Stephanie Williams ngày 11/11 cho biết đàm phán chính trị về tương lai của Libya đang diễn ra tại Tunisia đã đạt được bước đột phá, theo đó các đại diện tham dự đàm phán nhất trí tổ chức bầu cử trong vòng 18 tháng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN