Các nước Trung Mỹ chạy đua với thời gian tìm kiếm người mất tích sau bão Iota

Các nhân viên cứu hộ đang phải chạy đua với thời gian để tìm kiếm các nạn nhân mất tích hoặc bị chôn vùi dưới các lớp đất đá sau khi bão Iota đi qua để lại những hậu quả nặng nề.

Chú thích ảnh
Lực lượng cứu hộ sơ tán người dân khỏi vùng ngập lụt sau bão Iota tại El Progreso, khu vực Yoro, Honduras, ngày 19/11/2020. Ảnh: AFP/ TTXVN

Thống kê sơ bộ cho thấy ít nhất 38 người dân tại các nước bão quét qua đã thiệt mạng.

Theo thống kê sơ bộ của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEP), số người bị ảnh hưởng tại khu vực bão Iota tàn phá lên tới 4,6 triệu người, trong đó có khoảng 1,8 triệu trẻ em. Một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất là dãy núi Penas de Blanca thuộc vùng Matagalpa ở miền Bắc Nicaragua, nơi lực lượng cứu hộ đang nỗ lực tìm kiếm nạn nhân bị chôn vùi trong vụ lở đất hôm 16/11 khiến ít nhất 9 người thiệt mạng, trong đó có 6 trẻ em.

Trung tâm Dự báo Bão quốc gia Mỹ cảnh báo nguy cơ xảy ra các vụ sạt lở đất nghiêm trong tại nhiều địa phương ở Honduras, Nicaragua và Guatemala do đất đá "ngậm nước" sau nhiều trận mưa, lũ lớn. Tại Honduras, sạt lở đất ở vùng Lempira đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 14 người, trong khi nhà chức trách đang tiếp tục tìm kiếm những người mất tích khác. Mặc dù nước đang rút, song nhiều nơi ở thung lũng Sula, trung tâm công nghiệp ở miền Bắc Honduras, vẫn bị nhấn chìm trong nước. Toàn bộ khu vực này đã bị biến thành biển nước sau khi các cơn mưa lớn khiến nước của hai con sông Ulua và Chamelecon tràn bờ.

Tổng thống Guatemala Alejandro Giammattei đã họp nội các khẩn cấp để đánh giá tình trạng đất nước sau thiên tai. Ngoài những người bị thương và thiệt mạng, hơn 4.000 người dân đã phải sơ tán khẩn cấp, tạm trú trong các khu lều tạm.

Trong tuần qua, chính phủ các nước Trung Mỹ đã kêu gọi cộng đồng quốc tế trợ giúp để nhanh chóng khắc phục hậu quả thiên tai. Liên minh châu Âu thông cáo sẽ cấp gói cứu trợ khẩn cấp 10 triệu USD cho Nicaragua; Cơ quan Hợp tác quốc tế của Mỹ cũng cho biết sẽ ủng hộ 17 triệu USD; trong khi UNICEF cũng kêu gọi quốc tế viện trợ khẩn cấp 42 triệu USD để đáp ứng nhu cầu nhân đạo tại khu vực này.

Năm 2020, khu vực Đại Tây Dương đã lập kỷ lục mới trong mùa mưa bão khi ghi nhận 30 trận bão và 13 trận siêu bão. Với cấp độ 5, Iota được coi là cơn bão mạnh nhất ở Đại Tây Dương trong năm nay. Giới khoa học cho rằng các vùng biển ấm lên do biến đổi khí hậu đang khiến các cơn siêu bão mạnh hơn và kéo dài hơn khi vào đất liền.

Thành Dương (TTXVN)
Cảnh báo lũ lụt và lở đất nghiêm trọng tại Trung Mỹ sau bão Iota
Cảnh báo lũ lụt và lở đất nghiêm trọng tại Trung Mỹ sau bão Iota

Phóng viên TTXVN tại Mexico dẫn thông báo của Trung tâm Dự báo Bão Quốc gia của Mỹ (NHC) cho biết ngày 18/11, bão Iota mạnh cấp 5 đã tan sau khi đổ bộ và gây thiệt hại nặng nề cho các nước Nicaragua, Honduras và El Salvador, gây ra các vụ lở đất và lũ lụt trên diện rộng, khiến hàng chục người thiệt mạng và ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng trăm nghìn người dân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN