Bão Iota làm ít nhất 10 người thiệt mạng ở Trung Mỹ

Ít nhất 10 người đã thiệt mạng khi bão Iota tấn công các nước Trung Mỹ, phá hủy nhiều ngôi nhà, khiến cây cối bật gốc và đường phố ngập lụt.

Chú thích ảnh
Gió giật mạnh do ảnh hưởng của bão Iota tại Puerto Cabezas, Nicaragua ngày 16/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Giới chức Nicaragua cho biết bão Iota đã đổ vào nước này vào tối 16/11 với sức tàn phá của một cơn bão mạnh cấp 5, khiến 6 người thiệt mạng, trong đó có 2 trẻ em đang cố gắng băng qua một con sông ở miền Nam.

Bão Iota cũng khiến 2 người khác thiệt mạng - một người ở vùng lãnh thổ Provindencia của Colombia trên biển Caribe, nơi bão đã gây thiệt hại trên diện rộng, và một phụ nữ người bản địa ở Ngabe Bugle (Panama), nơi trên 2.000 người vẫn đang phải ở nơi trú tạm dù mưa đã ngớt.

Bão Iota sau đó đã suy yếu thành cơn bão nhiệt đới khi quét qua Honduras với sức gió 80 km/h, và tiến vào El Salvador vào sáng 17/11. Chính phủ El Savador cho biết một người lái xe máy đã thiệt mạng do bị cây đè trúng. Trên 800 người đã sơ tán tới 230 trại trú ẩn ở nước này.

Bộ Môi trường El Salvador cho biết hiện bão Iota đã tiến vào khu vực phía Đông La Union Morazan, cách thủ đô San Salvador 220 km về phía Đông. Bão vẫn duy trì sức gió ở mức 65 km/h khi di chuyển tới miền Tây nước này, sau đó sẽ đi vào Thái Bình Dương và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. 

Bão Iota là cơn bão lớn thứ hai hoành hành tại các nước Trung Mỹ trong chưa đầy 2 tuần qua, sau cơn bão Eta với sức tàn phá kinh hoàng. Không chỉ khiến trên 200 người thiệt mạng, bão Eta còn phá hủy hệ thống đường sá, các bệnh viện, trường học, mạng lưới cấp nước và hệ thống vệ sinh ở những nơi quét qua. Trên 110.000 người, trong đó có 44.000 trẻ em, ở 7 quốc gia đã phải sơ tán đến các nơi tạm trú.

Khu vực Đại Tây Dương đã chứng kiến một mùa bão kỷ lục trong năm nay, với 30 trận bão có tên gọi và 13 trận bão nhiệt đới. Theo các nhà khoa học, nước biển ấm hơn do biến đổi khí hậu đã khiến các trận bão nhiệt đới mạnh hơn và kéo dài hơn sau khi đổ bộ vào đất liền.

Phương Oanh (TTXVN)
Bão Iota giảm cấp thành bão nhiệt đới sau khi đổ bộ Nicaragua
Bão Iota giảm cấp thành bão nhiệt đới sau khi đổ bộ Nicaragua

Ngày 17/11, bão Iota đã giảm cấp thành bão nhiệt đới khi tiếp tục hoành hành tại bờ biển khu vực Trung Mỹ, chỉ hai tuần sau khi bão Eta tàn phá nhiều nơi tại khu vực này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN