Bão Eta vừa tan, các nước Trung Mỹ lại chuẩn bị đối mặt với cơn bão Iota

Ngày 13/11, Honduras và Guatemala thông báo sơ tán hàng nghìn người dân trong bối cảnh các quốc gia Trung Mỹ này chuẩn bị hứng chịu cơn bão lớn thứ hai trong chưa đầy 2 tuần qua, sau cơn bão Eta với sức tàn phá kinh hoàng.

Chú thích ảnh
Lực lượng cứu hộ sơ tán người dân khỏi vùng ngập lụt do bão Eta tại Cortes, Honduras ngày 8/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trung tâm Bão quốc gia Mỹ (NHC) đã xác nhận cơn bão mới có tên Iota đang tiến gần tới 3 nước Trung Mỹ gồm Honduras, Nicaragua và Guatemalam, với tổng dân số hơn 30 triệu người. NHC dự báo cơn bão nhiệt đới này sẽ mạnh lên thành bão mạnh cấp 2 hoặc cấp 3, dự kiến bắt đầu đổ vào Nicaragua và Honduras vào đêm 15/11, rạng sáng 16/11. 

Tại Honduras, giới chức nước này đã ban hành cảnh báo đỏ, huy động cảnh sát và quân đội sơ tán khẩn cấp người dân tại khu vực có thể bị ảnh hưởng do bão. Hiện vẫn còn khoảng 40.000 người đang ở trong các trại tạm trú, đồng nghĩa thời gian họ phải sơ tán có thể kéo dài. 

Tại Guatemala, Cơ quan Ứng phó thảm họa quốc gia cũng ban bố cảnh báo đối các tỉnh Peten, Izabal và Alta Verapaz ở miền Bắc và Tây Bắc, nơi nhiều ngôi làng ở vùng đồi núi vẫn bị cô lập do bão Eta. Cơ quan này hối thúc người dân trong khu vực tự nguyện di tản tới các trại trú ẩn, đồng thời tránh qua lại khu vực sông ngòi, kênh/lạch và những khu vực nguy cơ khác. Tổng thống Guatemala Alejandro Giammattei dự báo sẽ có thiệt hại lớn về nông nghiệp và cơ sở hạ tầng.

Trước đó, bão Eta mạnh cấp 4 đã "càn quét" các nước Trung Mỹ với sức tàn phá rất lớn. Không chỉ khiến hơn 200 người thiệt mạng, bão Eta còn phá hủy hệ thống đường sá, các bệnh viện, trường học, mạng lưới cấp nước và hệ thống vệ sinh ở những nơi quét qua. Hơn 110.000 người, trong đó có 44.000 trẻ em, ở 7 quốc gia đã phải sơ tán đến các nơi tạm trú.

Phương Oanh (TTXVN)
Trung Quốc cảnh báo bão Vamco
Trung Quốc cảnh báo bão Vamco

Trung tâm Khí tượng quốc gia (NMC) ngày 13/11 tiếp tục đưa ra cảnh báo Xanh về bão Vamco, theo đó dự báo bão có thể gây mưa to và gió mạnh tại khu vực duyên hải miền Nam nước này. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN