Bão Eta gây thiệt hại lớn về người và tài sản tại Trung Mỹ

Bão Eta đã gây thiệt hại lớn về người và tài sản kể từ khi đổ bộ vào khu vực Trung Mỹ tuần trước. Honduras là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nhất do cơn bão Eta. 

Chú thích ảnh
 Cảnh ngập lụt sau mưa lớn do ảnh hưởng của bão Eta tại Yoro, Honduras ngày 6/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 9/11, Ủy ban Đối phó với tình trạng khẩn cấp (COPECO) của Honduras cho biết số người thiệt mạng do bão Eta tại nước này đã tăng lên 57 người trong khi 8 người mất tích. Tổng cộng 1.871.709 người trên cả nước bị ảnh hưởng, trong đó 101.722 người tại 68 khu vực bị cô lập và 73.647 người phải sơ tán đến nơi an toàn. Đã có 41.945 người được giải cứu và 39.399 người được chuyển đến hàng trăm địa điểm tránh trú bão được dựng trên cả nước. Ngoài ra, bão cũng gây hư hại 14.242 ngôi nhà, 113 tuyến đường, 3  trường học và 29 cây cầu. 

Khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất do bão là thung lũng Sula, miền Bắc Hondura. Nước sông dâng cao khiến nhiều thành phố như Pimienta, Baracoa, Potrerillos, La Lima và Choloma bị ngập lụt trên diện rộng. Hiện lực lượng chức năng đang tiến hành công tác cứu hộ, cứu nạn tại khu vực này.

Trên mạng xã hội Twitter ngày 9/11, Tổng thống Honduras Juan Orlando Hernandez bày tỏ cảm ơn chính phủ các nước trong khu vực như Nicaragua, Guatemala, El Salvador, Mexico, Colombia… đã giúp đỡ Honduras trong giai đoạn khó khăn này.

Kể từ khi đổ bộ vào Nicaragua ngày 3/11, bão Eta đã gây ra mưa lớn, khiến khoảng 200 người thiệt mạng hoặc mất tích tại nhiều nước Trung Mỹ. Guatemala là nước bị ảnh hưởng nặng nhất, với khoảng 150 người thiệt mạng hoặc mất tích. Bão Eta cũng gây mưa lớn tại bang Tabasco và Chiapas (Đông Nam Mexico) khiến ít nhất 27 người thiệt mạng và hàng nghìn người phải rời nhà đi lánh nạn. Chính phủ Mexico đã triển khai hơn 4.300 binh sỹ nhằm hỗ trợ công tác cứu hộ, cứu nạn tại những vùng bị thiên tai. Ngoài ra, các nước khác trong khu vực gồm El Salvador, Costa Rica, Panama và Cuba cũng chịu thiệt hại với mức độ khác nhau do bão Eta. 

Đến ngày 9/11, bão đã đổ bộ vào bang Florida (Mỹ), gây mưa to gió lớn sau khi quét qua Cuba. Video đăng tải trên Twitter cho thấy nhiều tuyến đường tại các khu dân cư và khu thương mại ở hạt Broward, Đông Nam quần đảo Florida Keys, đã biến thành sông. Khi tiến vào Vịnh Mexico, bão Eta cũng gây mất điện trên diện rộng, ảnh hưởng tới hàng nghìn người dân tại đây. Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ cảnh báo Eta vẫn có nguy cơ đe dọa đến bang Florida cuối tuần này dù bão đang di chuyển ra ngoài khơi.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Bão Eta hướng tới bang Florida (Mỹ)
Bão Eta hướng tới bang Florida (Mỹ)

Theo Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ, bão nhiệt đới Eta có thể tăng cấp và trở thành cơn bão mạnh trước khi tới quần đảo Florida Keys vào tối 8/11 và sáng 9/11.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN