Các nước SCO cam kết củng cố hòa bình và an ninh khu vực

Ngoại trưởng các nước thuộc Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), ngày 14/5, đã họp tại cố đô Almaty của Cadắcxtan để thảo luận về vấn đề an ninh và hòa bình khu vực.

Các đại biểu chụp ảnh chung tại hội nghị. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tại cuộc họp, Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì đã đánh giá cao những đóng góp của SCO trong việc thúc đẩy sự hòa hợp và phát triển khu vực cũng như trong vấn đề dân chủ hóa các mối quan hệ quốc tế. Theo ông Dương Khiết Trì, trong thập kỷ thứ hai của thế kỷ 21, mặc dù xu thế chủ đạo trên thế giới vẫn là hòa bình và phát triển, song SCO sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức phức tạp đang ngày một gia tăng như các nhân tố bất ổn, dễ biến động và thiếu an ninh. Do đó, SCO cần tiếp tục những nỗ lực nhằm tăng cường đoàn kết và sự tin cậy lẫn nhau, thúc đẩy hợp tác trên thực tiễn và đẩy mạnh hợp tác chiến lược trong nỗ lực nhằm tăng thêm sự đóng góp của khối cho an ninh và hòa bình thế giới.

Sau khi xem xét những thành tựu của SCO trong 10 năm qua, các ngoại trưởng đã thống nhất rằng vị thế của khối đã được cải thiện đáng kể trên trường quốc tế và đóng một vai trò tích cực trong việc thúc đẩy hòa bình và ổn định cũng như trong phát triển kinh tế - xã hội của các quốc gia thành viên. Với tình hình quốc tế hiện nay, SCO cần đẩy mạnh hơn nữa cơ chế nội khối và mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực an ninh và kinh tế.

Thành lập năm 2001 tại Trung Quốc, SCO hiện có sáu nước thành viên gồm Nga, Trung Quốc, Cadắcxtan, Cưrơgưxtan, Tátgikixtan và Udơbêkixtan.

L.H - TTG

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản