Các nước đánh giá cao việc hoàn tất hiệp định TPP

Tổng thống Mỹ Barack Obama đánh giá thỏa thuận mà các nước vừa đạt được phản ánh "những giá trị của Mỹ" và "đặt người lao động Mỹ lên tuyến đầu".


Ngay sau khi các Bộ trưởng Thương mại của 12 nước tham gia đàm phán đạt được thỏa thuận cuối cùng đối với Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sau nhiều năm đàm phán, nhiều nước đã hoan nghênh sự kiện mang tính đột phá đối với hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới này.

Phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng ngày 5/10, Tổng thống Mỹ Barack Obama đánh giá thỏa thuận mà các nước vừa đạt được phản ánh "những giá trị của Mỹ" và "đặt người lao động Mỹ lên tuyến đầu". Theo ông, TPP sẽ cho phép Mỹ xuất khẩu nhiều sản phẩm đóng mác "Sản xuất tại Mỹ" trên toàn thế giới.

Đại diện các nước TPP tham dự họp báo chung tại Hawaii cuối tuần qua. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman nhấn mạnh sau 5 năm đàm phán tích cực, 12 nước tham gia đàm phán đã đạt được một thỏa thuận chung giúp tạo việc làm, thúc đẩy tăng trưởng bền vững và thúc đẩy sáng tạo trên khắp khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) cùng ngày cũng ra tuyên bố bảo vệ TPP, gọi đây là một "thỏa thuận toàn diện và cân bằng", sẽ giúp nâng cao tiêu chuẩn sống và giảm đói nghèo. Theo USTR, TPP sẽ xóa bỏ và cắt giảm các hàng rào thuế quan và phi thuế quan đánh vào một loạt các mặt hàng và dịch vụ, giải quyết các vấn đề như sự phát triển của kinh tế kỹ thuật số và vai trò của các doanh nghiệp nhà nước trong nền kinh tế toàn cầu. Cơ quan này cũng đánh giá việc hoàn tất đàm phán TPP, với các tiêu chuẩn cao hơn đối với thương mại và đầu tư tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, "như một bước tiến quan trọng hướng đến mục tiêu cuối cùng là mở cửa thương mại và hội nhập khu vực".

Về phần mình, Bộ trưởng Thương mại Canada Ed Fast đánh giá thỏa thuận trên "thực sự mang tính chuyển tiếp", sẽ giúp định hình tương lai đối với nhiều thỏa thuận thương mại khác trong thế kỷ 21. Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại New Zealand Tim Groser  nhấn mạnh thỏa thuận cuối cùng vừa đạt được có ý nghĩa "đặc biệt quan trọng và mang lại nhiều lợi ích đối với các thế hệ người dân tại các nước tham gia đàm phán".


Trước đó cùng ngày, 12 nước thành viên đã cùng nhau tháo gỡ ba nút thắt chính còn lại trên con đường dẫn tới thỏa thuận lịch sử này, bao gồm vấn đề dỡ bỏ hàng rào thuế quan đối với mặt hàng linh kiện ôtô nhập khẩu vào thị trường Bắc Mỹ, Canada và Mỹ mở cửa thị trường cho các sản phẩm bơ sữa của New Zealand và thời gian giữ bảo hộ độc quyền đối với các sản phẩm sinh dược thế hệ mới. Sau khi 12 nước ký hiệp định TPP, văn kiện này cần nhận được sự phê chuẩn của chính phủ và Quốc hội các nước thành viên để có hiệu lực.

Đàm phán TPP được khởi động từ năm 2005 và đến nay đã thu hút sự tham gia của 12 nước gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam. Các nước này đang nỗ lực hướng tới việc ký kết thoả thuận trong thời gian sớm nhất, sau khi đã bỏ lỡ hạn chót đặt ra cuối năm 2013. Theo ước tính, một khi được ký kết, TPP sẽ trở thành khu vực thương mại tự do với 800 triệu dân, chiếm 30% kim ngạch thương mại toàn cầu và gần 40% sản lượng kinh tế thế giới.

TTXVN/Tin Tức
Nhật Bản hoan nghênh hoàn tất đàm phán TPP
Nhật Bản hoan nghênh hoàn tất đàm phán TPP

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hoan nghênh và gọi thỏa thuận của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) là một "thỏa thuận mang tầm vóc rộng lớn".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN