TPP là một phần quan trọng trong chính sách tái cân bằng của Mỹ tại châu Á

Trong một bước đi phản ánh tầm quan trọng của giao lưu thương mại đối với an ninh quốc gia của Mỹ tại khu vực châu Á-Thái bình dương, ngày 6/4 Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tuyên bố hoàn toàn ủng hộ việc sớm hoàn tất đàm phán về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Ông Ashton Carter. Ảnh: Reuter


Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter trước khi bắt đầu chuyến công du đầu tiên trên cương vị người đứng đầu Lầu Năm Góc tới khu vực châu Á cho biết chính sách của Mỹ xây dựng sự ổn định và phồn vinh tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương sở dĩ từng mang lại kết quả là do nó là một ưu tiên của cả chính quyền Cộng hòa lẫn Dân chủ.

Ông Carter cho rằng thời gian đang cạn dần và nếu không có một TPP thì ảnh hưởng của Mỹ cũng như sự ổn định của châu Á-Thái Bình Dương sẽ bị thách thức. Ông Carter hối thúc Quốc hội khóa 114 do đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát sớm thông qua dự luật trao quyền đàm phán nhanh cho chính quyền Barack Obama nhằm đẩy nhanh tiến trình đàm phán vì TPP không chỉ là một trong những phần quan trọng nhất trong chính sách tái cân bằng của Mỹ tại châu Á mà còn có ý nghĩa chiến lược rộng lớn.

Ông chủ Lầu Năm Góc thậm chí còn ví việc có TPP “đối với tôi, quan trọng như có thêm một chiếc tàu sân bay” để thông qua đó gia tăng và làm sâu sắc hơn quan hệ với các đồng minh và các đối tác, đồng thời khẳng định hơn nữa cam kết lâu dài của Mỹ với khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đưa ra những lời phát biểu ủng hộ TPP trên đây tại trường Đại học Arizona trước khi bắt đầu chuyến công du tới Nhật Bản và Hàn Quốc từ ngày 7 đến ngày 11/4. Đây sẽ là chuyến công du đầu tiên của ông Carter đến khu vực châu Á kể từ khi nhậm chức Bộ trưởng Quốc phòng hồi tháng hai vừa qua.

Chủ đề trọng tâm trong chuyến thăm Nhật Bản và Hàn Quốc của ông Carter là thảo luận về quan hệ hợp tác quốc phòng song phương, vấn đề hạt nhân của Triều Tiên. Kết thúc chuyến thăm Nhật Bản và Hàn Quốc, ông Carter sẽ tới Hawaii gặp gỡ Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ.

Theo kế hoạch, trong tháng 5 tới, ông Carter cũng sẽ trở lại khu vực châu Á để tham dự Đối thoại thường niên Shangri-La tại Singapore. Hai chuyến thăm châu Á trong vòng hai tháng tới của ông Carter là minh chứng tái khẳng định các mối quan hệ quốc phòng của Mỹ với các đồng minh, cũng như cam kết xoay trục sang khu vực châu Á-Thái Bình Dương của chính quyền Barack Obama.


TTXVN/Tin tức

Thế giới

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản