Các nước châu Đại dương cam kết loại bỏ bao bì nhựa trước năm 2025

Hơn 60 tổ chức ở các nước thuộc châu Đại dương gồm Australia, New Zealand và các quần đảo Thái Bình Dương đã ký kết một hiệp ước loại bỏ rác thải bao bì nhựa.

Chú thích ảnh
Rác thải nhựa tràn ngập trên bãi biển Sukaraja ở Bandar Lampung, Indonesia. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo chương trình đối tác hành động về nhựa ANZPAC, các công ty trên khắp châu Đại dương đã cam kết loại bỏ bao bì nhựa không cần thiết, cũng như đảm bảo 100% bao bì đều có thể tái chế, tái sử dụng hoặc có thể phân hủy được. Trong số các công ty tham gia ký kết hiệp ước có những thương hiệu lớn như Coles, Woolworths và 2 "gã khổng lồ" Nestle và Coca-Cola.

Bà Brooke Donnelly, Giám đốc điều hành của Tổ chức Hiệp ước Bao bì Australia (APCO), cho biết hơn 800.000 tấn rác thải nhựa đã được đưa đến các bãi rác hoặc thải loại ra môi trường ở nước này mỗi năm. Để có thể giải quyết rác thải nhựa một cách hiệu quả, các nước cần tìm ra giải pháp không theo lối mòn hoặc bị ràng buộc bởi biên giới các nước.     

Bà Donnelly nhấn mạnh thông qua mô hình Hiệp ước nhựa, các nước trong châu Đại dương sẽ cùng nhau hoàn thiện chuỗi cung ứng nhựa trên khắp châu lục, hợp tác với các đối tác trên toàn cầu thông qua mạng lưới Hiệp ước nhựa, phát triển các giải pháp mang lại sự thay đổi thực sự đối với vấn đề nhựa cho toàn khu vực.

Ngọc Hà (TTXVN)
ASEAN thiệt hại 6 tỉ USD mỗi năm vì rác thải nhựa
ASEAN thiệt hại 6 tỉ USD mỗi năm vì rác thải nhựa

Các quốc gia Đông Nam Á hàng năm thiệt hại khoảng 6 tỉ USD từ số rác thải nhựa bị ném bỏ, thay vì được thu gom và tái chế, hãng tin Bloomberg ngày 24/3 dẫn báo cáo nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN