Các nước Arab hé lộ điều kiện trung gian hòa giải cuộc khủng hoảng Qatar

Hãng tin WAM của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cho biết các nhà ngoại giao từ Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Saudi Arabia, Ai Cập và Bahrain ngày 20/7 tuyên bố rằng bất kỳ sự trung gian hòa giải nào trong cuộc khủng hoảng Qatar đều phải căn cứ vào danh mục gồm 6 yêu cầu.

Trong ảnh (từ trái sang): Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir, Ngoại trưởng UAE Abdullah bin Zayed al-Nahyan, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry và Ngoại trưởng Bahrain Khalid bin Ahmed al-Khalifa tại cuộc họp báo về vấn đề Qatar ở Cairo, Ai Cập ngày 5/7. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo chung ở New York (Mỹ), các nhà ngoại giao của 4 nước trên khẳng định danh mục các yêu cầu làm trung gian phải bảo đảm được các yếu tố, gồm "sự cần thiết tuân thủ cuộc chiến chống khủng bố và cực đoan, từ bỏ kích động và kêu gọi khoan dung trước bạo lực, thực hiện các hiệp định ký năm 2013 và 2014 trong khuôn khổ Hội đồng Hợp tác các nước Arab vùng Vịnh và kết quả hội nghị thượng đỉnh Arab-Mỹ tại Riyadh tháng 5/2017".

Ngoài ra, các yêu cầu thứ 5 và 6 liên quan "việc từ chối can thiệp vào công việc nội bộ và hỗ trợ các băng nhóm bất hợp pháp" cũng như "nguyên tắc trách nhiệm của cộng đồng quốc tế trong cuộc chiến chống khủng bố và cực đoan". Các nhà ngoại giao của 4 nước Arab cho rằng Doha đã không thực hiện bất kỳ bước đi nghiêm túc nào để đáp ứng các yêu cầu ban đầu kể trên, vốn được đưa ra từ tháng 6 vừa qua.

Hôm 18/7 vừa qya, ông Saud Al-Qahtani, một Cố vấn của Hoàng gia Saudi Arabia, thậm chí còn cho rằng Qatar nên xem xét tới 13 yêu cầu của 4 nước Arab vùng Vịnh, đồng thời cảnh báo rằng số yêu cầu này có thể còn tăng lên. Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry nhấn mạnh rằng việc Qatar thực hiện yêu cầu gồm 13 điểm của các nước vùng Vịnh do Saudi Arabia dẫn đầu là "điều kiện để nối lại quan hệ".


Ngày 5/6, Saudi Arabia, UAE, Bahrain và Ai Cập đã cắt đứt quan hệ ngoại giao và thương mại với Qatar, cáo buộc nước này ủng hộ khủng bố. Phía Doha luôn phủ nhận cáo buộc này. Các nước trên sau đó đưa ra một "tối hậu thư" gồm 13 điểm, đồng thời đặt ra hạn chót để Doha đáp ứng các yêu cầu này. Phía Qatar khẳng định danh sách 13 yêu cầu mà Saudi Arabia cùng các nước đồng minh gửi tới Qatar là "phi thực tế và không thể thực hiện được".

TTXVN/Tin Tức
Giây phút Hoàng tử Saudi Arabia bị cảnh sát còng tay bắt giữ
Giây phút Hoàng tử Saudi Arabia bị cảnh sát còng tay bắt giữ

Cảnh sát Riyadh vừa bắt giữ một hoàng tử Saudi Arabia hôm 20/7, chỉ ít giờ sau khi Quốc vương Salman bin Abdulaziz Al Saud ra lệnh điều tra toàn diện.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN