Các nhóm vũ trang Palestine chấm dứt các cuộc tấn công ở Gaza

Ngày 3/4, báo al-Qud của Palestine cho biết các nhóm vũ trang ở Dải Gaza đã ra lệnh cho các tay súng của họ dừng tất cả các vụ phóng rocket vào các khu dân cư thuộc lãnh thổ Israel tiếp giáp với Dải Gaza.

Tất cả các chiến binh thuộc phong trào Hồi giáo Hamas và Jihad đều được lệnh chấm dứt các vụ gây rối hàng đêm dọc theo hàng rào biên giới Gaza, cũng như việc sử dụng chất nổ trong các cuộc bạo loạn ở dọc biên giới. Các chỉ thị trên được đưa ra nhằm tuân thủ các thỏa thuận ngừng bắn sau khi Ai Cập đã trung gian đàm phán với Israel.

Cùng ngày, lãnh đạo phong trào Hamas, ông Ismail Haniyeh cho biết sau tuần lễ bùng phát biểu tình ở biên giới Gaza-Israel, những nỗ lực nhằm đạt được thỏa thuận với Israel đang tiến triển tốt.

Trả lời phỏng vấn tờ al Istiqlal của Palestine, ông Ismail Haniyeh cho biết các thỏa thuận ngừng bắn và việc dỡ bỏ lệnh phong tỏa Dải Gaza đang có tiến triển. Ông Ismail Haniyeh cho hay Qatar, Ai Cập và Liên hợp quốc đang hỗ trợ quá trình đàm phán.

Chú thích ảnh
Ngư dân Palestine kiểm tra lưới chuẩn bị ra khơi tại bãi biển Rafah, phía nam Dải Gaza. Ảnh: AFP/TTXVN

Ai Cập đang đứng ra làm trung gian cho các cuộc đàm phán, do không có mối liên hệ trực tiếp giữa Israel và Hamas. Các thỏa thuận do phía Ai Cập bảo trợ sẽ bao gồm việc mở rộng khu vực đánh cá, mở lại các cửa khẩu biên giới giữa Israel với Dải Gaza, nới lỏng những qui định đới với hàng xuất khẩu từ Gaza, tăng cung cấp điện cho khu vực này và chuyển tiền của Qatar cho Gaza.

Theo Hamas, một số thỏa thuận với Israel về vấn đề Dải Gaza sẽ được thực hiện trước cuộc bầu cử của Israel vào ngày 9/4 tới và một số còn lại được thực hiện sau đó, bao gồm việc xây dựng một đường dây tải điện khác từ Israel đến Gaza trong vòng sáu tháng và một đường ống dẫn khí đến nhà máy điện Gaza trong vòng một năm. Ngoài ra, phía Palestine đang yêu cầu xây dựng các dự án cơ sở hạ tầng và các dự án năng lượng.

Nguyễn Việt Thắng (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản