Chỉ vài giờ sau thỏa thuận ngừng bắn, Dải Gaza lại rung chuyển vì rocket

Truyền thông địa phương đưa tin các vụ tấn công giữa Israel và các tay súng ở Dải Gaza đã tái diễn chỉ vài giờ sau khi thỏa thuận ngừng bắn do Ai Cập làm trung gian có hiệu lực đêm 25/3.

Chú thích ảnh
Khói lửa bốc lên sau một cuộc không kích của Israel xuống thành phố Gaza tối 25/3/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Cairo dẫn truyền thông nhà nước Ai Cập cho biết thỏa thuận ngừng bắn đã có hiệu lực từ 22h00 theo giờ địa phương (tức 3h00 sáng 26/3 theo giờ Hà Nội). Thỏa thuận đạt được sau một ngày căng thẳng với việc Israel không kích Gaza và triển khai bổ sung binh sĩ đến biên giới nhằm đáp trả vụ rocket bắn từ Gaza trúng một nhà dân ở Tel Aviv làm 7 người bị thương. 

Phong trào Hồi giáo Hamas cùng các nhóm vũ trang khác tại Dải Gaza đã thông báo về việc Ai Cập làm trung gian cho thỏa thuận ngừng bắn. Người phát ngôn của Hamas, Fawzi Barhoum tuyên bố các nhóm vũ trang ở Gaza "cam kết giữ yên bình chừng nào lực lượng chiếm đóng cũng cam kết như vậy". Trong khi đó, giới chức Israel không bình luận có đạt được thỏa thuận hay không.

Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau khi thỏa thuận được cho là có hiệu lực, những tiếng còi báo động đã vang lên ở miền Nam Israel sau khi một loạt rocket bắn từ Gaza vào khu vực này, trong đó một số đã bị hệ phòng không Vòm sắt của Israel đánh chặn. Trong khi đó, tại Gaza, người Palestine cho biết máy bay Isarel đã tấn công ít nhất 2 mục tiêu.

Trước đó, nội các Israel đã quyết định không kích các cơ sở quân sự và các vị trí thuộc Hamas và các nhóm vũ trang khác ở Dải Gaza để đáp tra vụ tấn công rocket vào miền Trung Israel làm 7 người bị thương.

Phóng viên TTXVN tại Tel Aviv dẫn một thông báo vào cuối giờ chiều 25/3 của Bộ Quốc phòng Israel nêu rõ: "Các lực lượng phòng vệ Israel bắt đầu tấn công các mục tiêu Hamas trên khắp Dải Gaza". Trong khi đó, giới chức thành phố Tel Aviv và một loạt thành phố ở miền Trung Israel đã ra lệnh mở cửa tất cả các hầm trú ẩn công cộng để người dân tránh rocket. 

Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đang thăm Mỹ và hội đàm với Tổng thống Donald Trump tại Washington. Phát biểu trong họp báo chung tại Nhà Trắng, ông Netanyahu cho biết "Israel đang đáp trả mạnh mẽ" các hành động gây hấn của Hamas. Về phần mình, ông Trump cho rằng Israel "có quyền tự vệ". 

Ông Netanyahu đã quyết định cắt ngắn chuyến công du Mỹ dự hội nghị thường niên của Ủy ban các vấn đề công Mỹ-Israel (AIPAC) đang họp tại Washington, vì lý do an ninh trong nước.

Tình trạng căng thẳng trên diễn ra trong bối cảnh 2 tuần nữa Israel sẽ tiến hành bầu cử, trong đó Thủ tướng Netanyahu tranh cử với chủ trương cứng rắn với các tay súng Palestine.

Anh Tuấn - Công Đồng (TTXVN)
Hơn 5 thập kỷ bị chiếm đóng và những toan tính chiến lược ở Cao nguyên Golan
Hơn 5 thập kỷ bị chiếm đóng và những toan tính chiến lược ở Cao nguyên Golan

Cao nguyên Golan rộng 1.800km2 bị Israel chiếm đóng kể từ cuộc Chiến tranh 6 ngày năm 1967 là vùng lãnh thổ mang ý nghĩa quan trọng chiến lược về mặt quân sự và tài nguyên đối với cả Syria và Israel.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN