Các ngoại trưởng nhóm Normandie họp về khủng hoảng Ukraine

Bộ Ngoại giao Đức ngày 4/11 thông báo ngoại trưởng nhóm bốn nước Normandie (gồm Đức, Pháp, Nga và Ukraine) sẽ nhóm họp vào ngày 6/11 tới tại Berlin để thảo luận việc thực thi thoả thuận hoà bình Minsk tại Ukraine.


Trong ảnh (từ trái sang): Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier, Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin và Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius tại cuộc đàm phán ở Villa Borsig, Berlin ngày 21/1. Ảnh: AFP/ TTXVN


Phát biểu với báo giới, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đức Sawsan Chebli nói: “Tôi có thể khẳng định rằng nhóm thể thức Normandie sẽ gặp nhau vào chiều tối ngày 6/11… Trong thời gian qua, chúng tôi đã đạt được một số tiến triển, trong đó lệnh ngừng bắn hầu như được duy trì”.

Theo bà Chebli, lệnh ngừng bắn chỉ có thể được duy trì một cách bền vững nếu đạt được tiến bộ về một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột Ukraine. Sau khi Chính phủ Ukraine và các lực lượng li khai thân Nga ở miền Đông đạt được thoả thuận hoà bình vào tháng 2/2015 ở thủ đô Minsk của Belarus, hiện đã có tiến triển trong việc trao đổi tù nhân, một số vấn đề kinh tế cũng như một lệnh ngừng bắn mới có hiệu lực từ đầu tháng 9 vừa qua.

Phát biểu trên báo “Neue Westfälische“ của Đức cùng ngày, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho rằng tình hình ở Ukraine đang rất khả quan khi lệnh ngừng bắn được duy trì trong hai tháng nay. Đặc biệt, sau khi cuộc bầu cử ở Đông Ukraine được hoãn lại, các bên đang có cơ hội duy trì ổn định lệnh ngừng bắn và tiếp tục rút vũ khí hạng nặng khỏi khu vực giao tranh.

Ngoại trưởng Đức cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của chính sách giảm căng thẳng với Nga nhằm giải quyết các vấn đề quốc tế. Ông Steinmeier nói: “Bất luận các vị muốn gọi thế nào, song chúng tôi cần có Nga để có những giải pháp cho các cuộc khủng hoảng và xung đột trên thế giới”.

* Đức: Dỡ bỏ trừng phạt Nga phụ thuộc vào thực thi thoả thuận Minsk


Phát biểu trên báo “Neue Westfalische” của Đức số ra ngày 4/11, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho rằng việc dỡ bỏ trừng phạt Nga phụ thuộc vào chính Moskva thông qua việc thực thi các thoả thuận hoà bình cho Ukraine được ký ở Minsk.

Trả lời câu hỏi liệu có cần dỡ bỏ trừng phạt để bình thường hoá quan hệ với Nga cũng vì lợi ích kinh tế hay không, Ngoại trưởng Steinmeier cho biết số liệu kinh tế ở Nga về cơ bản đã xấu đi trong những năm qua. Ngay cả thương mại của Nga với Trung Quốc cũng giảm mạnh. Có nhiều yếu tố liên quan tới sự yếu kém của nền kinh tế Nga, do vậy cũng khó tự phục hồi sau khi các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ.


Theo ông Steinmeier, quả bóng đang nằm trong tay Moskva để có thể giải quyết vấn đề trừng phạt thông qua việc thực thi các thoả thuận hoà bình Minsk. Nhà ngoại giao Đức cũng khẳng định đang đi đúng hướng trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine khi súng đạn đã lặng tiếng từ hai tháng nay và các bên đang có cơ hội duy trì ổn định lệnh ngừng bắn, tiếp tục rút vũ khí khỏi khu vực xung đột. Ông Steinmeier cũng khẳng định cần có Nga để giải quyết các cuộc xung đột và khủng hoảng trên thế giới.


TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản