Các nghị sĩ Cộng hòa phản đối gay gắt quy định an ninh mới tại Quốc hội

Hệ thống kiểm tra an ninh mới được thiết lập bên ngoài phòng họp Hạ viện Mỹ đã gây căng thẳng giữa nhiều nghị sĩ Cộng hòa và Cảnh sát Quốc hội (USCP).

Chú thích ảnh
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi thực hiện thủ tục kiểm tra an ninh trước khi vào phòng họp Hạ viện. Ảnh: Reuters

Nhiều nghị sĩ Cộng hòa ngày 12/1 đã phàn nàn hoặc tìm cách né tránh cửa kiểm tra an ninh và dò tìm kim loại vừa được lập ra theo lệnh của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

Ngay trước thời điểm Hạ viện nhóm họp buổi tối cùng ngày để thông qua nghị quyết kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence kích hoạt Tu chính án số 25 để bãi nhiệm Tổng thống Donald Trump, nhiều thành viên đảng Cộng hòa đã thể hiện sự tức giận, bực tức trước quy trình kiểm tra mới. 

Các hạ nghị sĩ Cộng hòa Louie Gohmert, Steve Stivers, Van Taylor, Lauren Boebert, Debbie Lesko và Larry Bucshon nằm trong số những người thuộc nhóm không chấp hành hướng dẫn của cảnh sát tại cổng kiểm tra an ninh, hoặc là lên tiếng phàn nàn về biện pháp mới này. 

Bà Boebert, người từng gây sốt với tuyên bố sẽ mang theo súng vào Điện Capitol trong đoạn video quay trước đó, đã có cuộc tranh cãi với một viên cảnh sát khi đi qua cửa kiểm tra an ninh. “Tôi hoàn toàn có quyền mang súng ở Washington D.C và trong khuôn viên tòa nhà Quốc hội. Bàn kiểm tra an ninh, dò tìm kim loại bên ngoài phòng họp chắc chắn đã không ngăn được vụ bạo lực xảy ra hồi tuần trước. Đó chỉ là hành động chính trị muốn tỏ vẻ ra oai của bà Pelosi”, nữ hạ nghị sĩ này tuyên bố trên tài khoản cá nhân mạng xã hội Twitter. 

Hạ nghị sĩ Steve Scalise nói với giới báo chí rằng việc có thêm một lớp an ninh mới này là không cần thiết. Ông chỉ trích bà Pelosi vì đã “cản trở” các thành viên Hạ viện vào bỏ phiếu, cáo buộc bà Pelosi “chưa từng thảo luận” điều gì với lãnh đạo đảng Cộng hòa về biện pháp mới này. 

Hạ nghị sĩ Greg Steube thậm chí còn đi xa hơn. Trong lời phát biểu khi tranh cãi về mở quy trình kích hoạt Tu chính án số 25, ông Steube gọi cửa kiểm soát an ninh tại Hạ viện là “tội ác”, với lời bình luận đây là những gì mà người dân Mỹ sẽ phải chịu đựng đựng dưới thời Tổng thống Joe Biden. 

Hoài Thanh/Báo Tin tức
FBI cảnh báo ‘chiến tranh’ ở Điện Capitol trước một ngày
FBI cảnh báo ‘chiến tranh’ ở Điện Capitol trước một ngày

Một ngày trước khi xảy ra vụ người biểu tình chiếm trụ sở Quốc hội Mỹ, Văn phòng chi nhánh Virginia của Cục Điều tra Liên bang (FBI) đã phát cảnh báo các phần tử cực đoan có kế hoạch đổ về Washington DC, thực hiện hành vi bạo lực và “chiến tranh".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN