Các giải pháp thay thế lệnh cấm hoàn toàn dầu Nga của EU

Hungary vẫn duy trì quan điểm phản đối lệnh cấm nhập khẩu hoàn toàn dầu của Nga. Vậy giải pháp thay thế của EU là gì tại hội nghị thượng đỉnh vào ngày 30/5?

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: DW

Thủ tướng Viktor Orbán đã từ chối ủng hộ lệnh cấm dầu Nga với lý do biện pháp này gây tổn thất rất lớn đối với nền kinh tế Hungary. Do đó, triển vọng về việc EU thông qua gói trừng phạt thứ 6 nhằm vào Nga tại Hội nghị thượng đỉnh Hội đồng châu Âu vào cuối tháng này ngày càng mờ nhạt. 

Theo các nhà ngoại giao EU, các phần còn lại của gói trừng phạt thứ 6 đã sẵn sàng được thực hiện và nếu Hungary từ bỏ phản đối, chúng có thể được thực hiện nhanh chóng.

Trong trường hợp Hungary không ủng hộ gói thứ sáu như hiện tại, thì vẫn có những lựa chọn thay thế khác.

Thứ nhất, chia nhỏ gói trừng phạt và thông qua mà không có lệnh cấm dầu của Nga. Tuy nhiên, điều này có nguy cơ khiến công chúng coi đó là sự thất bại của các nhà lãnh đạo EU và có áp lực từ Ukraine về lệnh cấm khai thác dầu.

Thứ hai, gói trừng phạt chỉ nhằm vào cung cấp năng lượng bằng đường biển chứ không phải đường ống dẫn dầu mà Hungary đang phụ thuộc. Tuy nhiên, điều này sẽ ảnh hưởng đến một số quốc gia EU khác, khi họ cho rằng có sự không công bằng và cũng đồng nghĩa với việc giá nhiên liệu trên khắp châu Âu sẽ thay đổi.

Thứ ba, áp dụng thuế quan đối với dầu của Nga để làm giảm nhập khẩu và qua đó tăng sử dụng nguồn thu để tái thiết Ukraine. Điều này sẽ khuyến khích đa dạng hóa nguồn cung, nhưng thuế quan có thể sẽ khiến người tiêu dùng phải chịu thêm gánh nặng và làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng năng lượng.

Mặc dù các đại sứ EU sẽ gặp nhau vào ngày 29/5 để tìm kiếm đồng thuận trước hội nghị thượng đỉnh, nhưng dường như khó có thể đạt được thỏa thuận.

Công Thuận/Báo Tin tức (Euractiv.com)
Hơn 1.000 tỷ Euro - mức giá EU phải bỏ ra để đoạn tuyệt dầu khí Nga
Hơn 1.000 tỷ Euro - mức giá EU phải bỏ ra để đoạn tuyệt dầu khí Nga

Kế hoạch tham vọng của Liên minh châu Âu (EU) nhằm giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch từ Nga sẽ cần ít nhất nguồn vốn đầu tư 1.000 tỉ euro.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN