Các 'đại gia' công nghệ Mỹ điều trần về hành vi độc quyền

Ngày 6/7, Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ thông báo Giám đốc điều hành (CEO) của 4 “đại gia” công nghệ gồm Amazon, Apple, Google (Alphabet) và Facebook sẽ tham gia phiên điều trần tại quốc hội nước này vào ngày 27/7 tới liên quan các cáo buộc về hành vi độc quyền.

Chú thích ảnh
Biểu tượng Google tại trụ sở ở Menlo Park, California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố, ủy ban trên cho biết 4 CEO gồm Jeff Bezos (Amazon), Tim Cook (Apple), Sundar Pichai (Google) và Mark Zuckerberg (Facebook) sẽ xuất hiện trước Tiểu ban chống độc quyền thuộc Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ. Phiên điều trần sẽ diễn ra dưới hình thức trực tuyến do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp tại Mỹ. Đây là một phần trong cuộc điều tra của Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ đối với các công ty công nghệ này.

Phiên điều trần sẽ đánh dấu lần đầu tiên CEO của cả 4 tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ cùng xuất hiện trước Quốc hội Mỹ. Các nghị sỹ dự kiến công bố một báo cáo về cuộc điều tra vấn đề chống độc quyền trong những tuần tới. 

Từ tháng 6/2019, Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ mở cuộc điều tra về hành vi độc quyền nhằm vào 4 công ty công nghệ lớn. Ngoài ra, Bộ Tư pháp Mỹ cũng đang tiến hành điều tra các nền tảng của "bộ tứ" quyền lực thế giới công nghệ này. Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) đang tiến hành điều tra Facebook và Amazon, trong khi các Bộ trưởng Tư pháp bang của nước này cũng đang điều tra Facebook và Google với cáo buộc tương tự.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
EU điều tra chống độc quyền đối với Apple 
EU điều tra chống độc quyền đối với Apple 

Cơ quan chống độc quyền của Liên minh châu Âu (EU) ngày 16/6 bắt đầu xem xét một loạt vụ kiện chống lại Apple, trong đó có một vụ kiện bởi Spotify, dịch vụ chuyên cung cấp nhạc kỹ thuật số cáo buộc nhà chế tạo iPhone sử dụng không công bằng kho ứng dụng của mình.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN