Các cuộc đàm phán về gói kích thích kinh tế mới của Mỹ đang tiến triển 

Các cuộc đàm phán về gói kích thích kinh tế mới của Mỹ giữa Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã đạt được một số tiến bộ mới, song thời hạn cuối cùng để đạt được thỏa thuận này vẫn chưa có.

Chú thích ảnh
Người dân xếp hàng nhận suất ăn miễn phí tại ngân hàng thực phẩm ở Brooklyn, New York, Mỹ, ngày 24/4/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Các cuộc đàm phán về một gói kích thích mới để giúp vực dậy nền kinh tế Mỹ khỏi những tác động nặng nề từ cuộc khủng hoảng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã diễn ra trong nhiều tháng qua. Đảng Dân chủ đề xuất một gói kích thích trị giá 2.200 tỷ USD, song đảng Cộng hòa muốn chi ít hơn.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã đề xuất một gói giải cứu trị giá 1.800 tỷ USD, mặc dù ông Trump để ngỏ khả năng gói cứu trợ có thể lớn hơn. Tuy nhiên, khả năng đạt được thỏa thuận với đảng Dân chủ về gói cứu trợ này vẫn rất mờ nhạt, do con số này vẫn cách xa mức 2.200 tỷ USD mà đảng Dân chủ đề xuất.

Bà Pelosi đã thảo luận với ông Mnuchin một lần nữa vào ngày 19/10 và hai người "tiếp tục thu hẹp sự khác biệt về quan điểm" sau khi trợ lý của bà Pelosi là Drew Hammill cho biết, chỉ còn chưa đầy 48 giờ để đưa ra một thỏa thuận. Ông Hammill hy vọng, cuối ngày 20/10 sẽ rõ ràng về việc liệu dự luật cứu trợ mới có thể được thông qua trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hay không.

Tuy nhiên, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell đã nhiều lần tuyên bố rằng ông sẽ không ủng hộ một gói cứu trợ lớn và các nhà lập pháp của Đảng Cộng hòa sẽ bỏ phiếu cho một gói cứu trợ quy mô nhỏ hơn, trị giá khoảng 500 tỷ USD để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ.

Kể từ khi hoạt động kinh doanh bị đình trệ vào tháng 3/2020, do các lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn đại dịch COVID-19, Mỹ đã chứng kiến hàng chục triệu người mất việc làm cũng như Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) giảm kỷ lục trong quý II/2020.

Gói kích thích trị giá 2.200 tỷ USD của Đạo luật Hỗ trợ, Cứu trợ và An ninh kinh tế (CARES) đã cung cấp thêm tiền cho những người thất nghiệp, cũng như các khoản cho vay và trợ cấp cho các doanh nghiệp nhỏ. Tuy nhiên, những hoạt động hỗ trợ này đã hết hạn cách đây vài tháng.

Minh Trang (TTXVN)
Nhà Trắng lạc quan về triển vọng đạt được gói kích thích kinh tế mới
Nhà Trắng lạc quan về triển vọng đạt được gói kích thích kinh tế mới

Ngày 8/9, Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã bày tỏ lạc quan về triển vọng hai đảng Cộng hòa và Dân chủ sẽ đạt được một thỏa thuận về gói cứu trợ khẩn cấp mới nhằm kích thích nền kinh tế trước ngày bầu cử tổng thống 3/11 tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN