Ca mắc COVID-19 tăng nhanh, Đức vẫn kêu gọi EU không đóng cửa biên giới

Phóng viên TTXVN tại Đức dẫn lời Thủ tướng nước này Angela Merkel ngày 29/10 kêu gọi các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) không nên đóng cửa biên giới, cho dù số ca mắc mới COVID-19 vẫn đang gia tăng từng ngày.

Chú thích ảnh
Cảnh sát Đức kiểm tra các phương tiện giao thông tại khu vực biên giới với quốc gia láng giềng Áo tại Freilassing, miền Nam Đức ngày 16/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến với lãnh đạo các nước thành viên EU, bà Merkel cho rằng các nước cần đoàn kết và phối hợp cùng nhau chống dịch bệnh nguy hiểm này, nhất là trong bối cảnh dịch đang gia tăng ở mức đáng lo ngại. Một trong những ưu tiên hiện nay, theo bà, là phải tiếp tục mở cửa biên giới để duy trì thông thương hàng hóa nội khối, qua đó giúp nền kinh tế vận hành ổn định. Bà Merkel đã nhận được sự ủng hộ của người đồng cấp Áo Sebastian Kurz.

Thủ tướng Merkel đưa ra kêu gọi trên trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 mới ở châu Âu đang gia tăng từng ngày. Riêng tại Đức trong 24 giờ qua ghi nhận 18.099 ca nhiễm mới, mức cao nhất kể từ khi dịch bắt đầu bùng phát hồi tháng 3 vừa qua. Số ca tử vong cũng đã tăng thêm 89 người sau 24 giờ. Tính đến nay, Đức đã ghi nhận 489.592 ca mắc COVID-19 khiến 10.307 người tử vong. Trừ các trường hợp đã bình phục, hiện Đức vẫn còn khoảng 143.200 người đang phải điều trị. Chỉ số lây nhiễm trong 7 ngày qua là 1,15 (cứ 100 bệnh nhân lây nhiễm cho 115 người khác). Trước tình hình này, Chính phủ và 16 bang ở Đức đã nhất trí tái áp đặt phong tỏa có giới hạn để ngăn dịch lây lan nhanh.

Anh Đức (TTXVN)
Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Slovenia đóng cửa biên giới với Italy
Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Slovenia đóng cửa biên giới với Italy

Phóng viên TTXVN tại Rome dẫn truyền thông địa phương vùng Friuli Venezia Giulia, phía Bắc Italy ngày 24/10 đưa tin, kể từ ngày 26/10, Slovenia sẽ đóng cửa biên giới với Italy. Quyết định được Chính phủ Slovenia đưa ra trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang tiếp diễn phức tạp tại Italy.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN