Cá hồi nước ngọt hấp thụ chất phóng xạ từ thức ăn

Kết quả kiểm tra của phòng thí nghiệm về cá nước ngọt tại thị trấn Inawashiro của tỉnh Fukushima (Nhật Bản) cho thấy loài cá hồi nước ngọt seema đã hấp thụ chất cesium từ thức ăn.

Ảnh minh họa.


Chất phóng xạ được phát hiện trong cá hồi seema nuôi trong nhà, được cho ăn giun và các loại sâu bọ sống trong nước nhiễm cesium ở nồng độ cao. Kết quả này phù hợp với lý thuyết cho rằng cá nước ngọt dễ tích lũy chất phóng xạ do cơ thể chúng có xu hướng giữ lại các chất muối hơn cá nước mặn.


Theo thí nghiệm được tiến hành hồi tháng 8/2011 và từ tháng 12 đến tháng 1/2012, cá hồi seema được cho ăn giun và côn trùng sống trong nước bắt từ khu vực cấm vào và các khu vực xung quanh nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1, cũng như thức ăn trộn với một loại cá đuối bắt ở vùng biển gần Fukushima.


Sau khi được cho ăn giun nhiễm xạ khoảng 3.000 bq/kg và các loại côn trùng sống trong nước nhiễm xạ ở mức 1.550 bq/kg trong tháng 8/2011, hai con cá hồi seema đã nhiễm xạ ở mức 139 bq, cao hơn giới hạn cho phép 100 bq.


Phòng thí nghiệm cũng phát hiện lượng chất phóng xạ khoảng 82 bq trong 11 con cá hồi seema hồi tháng 1/2012 sau khi cho chúng ăn thức ăn trộn trong 2 tháng.
Các nhà nghiên cứu sẽ theo dõi khả năng giảm nồng độ cesium trong cá hồi seema sau khi cho chúng ăn thức ăn không bị nhiễm xạ.


Minh Sơn

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN