Burkina Faso đóng cửa 43 mỏ vàng vì lý do an ninh

Các nhà chức trách của vùng Boucle du Mouhoun, khu vực thường diễn ra các vụ bạo lực thánh chiến ở miền Tây Bắc của Burkina Faso, đã yêu cầu đóng cửa 43 địa điểm đào vàng từ ngày 1/3 vì "lý do an ninh".

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: AFP

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, trong một sắc lệnh được ký ngày 27/2 và được công bố hôm 1/3, thống đốc vùng Babo Pierre Bassinga đã liệt kê 43 địa điểm khai thác vàng thủ công nằm rải rác ở 13 thành phố sẽ bị đóng cửa cho đến khi có thông báo mới. 

Theo các nguồn tin an ninh trong khu vực, việc đóng cửa các mỏ vàng này được thực hiện nhằm mục đích hạn chế tối đa việc tuồn chất nổ, được sử dụng trong các hoạt động khai thác mỏ, ra ngoài cho các nhóm khủng bố cũng như làm cạn kiệt nguồn thu nhập của các nhóm này.

Vùng Boucle du Mouhoun, giáp với Mali, thường xuyên phải hứng chịu các cuộc tấn công từ các nhóm thánh chiến có liên hệ với Al-Qaeda và tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng. 

Bất chấp lệnh cấm chính thức đối với việc đãi vàng thủ công, vốn thường xuyên gây ra những vụ lở đất chết người, chính quyền Burkina Faso vẫn đang phải vật lộn để kiểm soát hoạt động khai thác bất hợp pháp này, với sự tham gia của hơn một triệu lao động. 

Hồi đầu tháng 2, ít nhất 10 người đã thiệt mạng trong vụ lở đất tại một mỏ vàng thủ công nằm ở miền Tây Burkina Faso. Một năm trước đó, cũng tại khu vực này, vụ nổ kho dự trữ thuốc nổ tại một khu khai thác vàng thủ công khác đã giết chết khoảng 60 người. 

Với sản lượng khoảng 70 tấn mỗi năm, việc sản xuất của các mỏ vàng hợp pháp đã trở thành ngành xuất khẩu hàng đầu của Burkina Faso trong hàng chục năm qua, xếp trên cả ngành sản xuất bông. Trong khi đó, các mỏ khai thác thủ công cũng được ước tính có thể tạo ra khoảng 10 tấn vàng/năm.

Trung Khánh (TTXVN)
Burkina Faso 'trưng dụng' 200 kg vàng của công ty mỏ Canada
Burkina Faso 'trưng dụng' 200 kg vàng của công ty mỏ Canada

Chính quyền quân sự tại Burkina Faso thông báo đã "trưng dụng" 200 kg vàng được khai thác bởi một công ty khai khoáng Canada để phục vụ các nhu cầu khẩn cấp của nước này, đồng thời cam kết sẽ hoàn trả theo giá trị vàng cho công ty này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN