Nhiều người thiệt mạng trong các cuộc tấn công và nổ bom ở Congo và Burkina Faso

Ngày 26/11, nguồn tin địa phương cho biết 5 người đã thiệt mạng trong cuộc tấn công nhằm vào tư dinh của một chỉ huy quân đội, tại thị trấn ở miền Đông Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo.

Chú thích ảnh
Hiện trường một vụ tấn công tại Beni, CHDC Congo, ngày 26/12/2021. Ảnh tư liệu: AFP/ TTXVN

Các nhân chứng cho biết đã nghe tiếng súng nổ ở thành phố Butembo - một trung tâm thương mại quan trọng ở phía Bắc tỉnh Bắc Kivu. Cảnh sát trưởng Butembo, ông Polo Ngoma cho biết vụ tấn công do các thành viên của lực lượng dân quân Mai-Mai tiến hành từ đêm 25/11 đến ngày 26/11.

Đại tá Mowa Baeki Tely, thị trưởng thành phố Butembo, xác nhận 3 tay súng đã bị tiêu diệt trong vụ đụng độ. Theo ông Tely, trong số những người thiệt mạng có 1 trung tá và binh sĩ quân đội. Vụ việc cũng khiến 2 binh sĩ khác bị thương.

Hồi cuối tháng 7, biểu tình đã xảy ra tại thành phố Butembo, khiến 3 binh sĩ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc thiệt mạng. Phái bộ Gìn giữ hòa bình của LHQ (MONUSCO) đã hiện diện tại đây từ lâu và rất nỗ lực thực hiện nhiệm vụ, song vẫn không thể giải quyết được dứt điểm các cuộc xung đột giữa hơn 120 phe phái có vũ trang ở miền Đông Congo.

Cùng ngày, quân đội Burkina Faso cho biết một vụ nổ đã xảy ra tại khu vực phía Bắc quốc gia này, khiến 4 binh sĩ thiệt mạng. 

Lực lượng trên cho biết một thiết bị tự chế đã phát nổ khi đoàn hộ tống của quân đội lái xe dọc theo đường Bourzanga-Kongoussi, khiến các binh sĩ thiệt mạng và một người khác bị thương. Theo một nguồn tin an ninh, các binh sĩ này đang trên đường quay về sau khi hộ tống một đoàn xe viện trợ vào thị trấn Djbo.

Giống như các nước láng giềng Niger và Mali, Burkina Faso đã bị cuốn vào vòng xoáy bạo lực kể từ năm 2015, do các phong trào thánh chiến có vũ trang liên kết với mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda và tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng gây ra, khiến hàng nghìn người thiệt mạng và 1,9 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn. Trong năm qua, đảo chính đã xảy ra 2 lần tại quốc gia này khiến tình hình càng trở nên bất ổn với xu hướng bạo lực gia tăng.

Nguyễn Tú (TTXVN)
Giao tranh ác liệt tiếp diễn tại miền đông CHDC Congo
Giao tranh ác liệt tiếp diễn tại miền đông CHDC Congo

Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn các nguồn tin dân sự và quân sự địa phương cho biết các cuộc giao tranh ác liệt bằng vũ khí hạng nặng giữa quân đội và phiến quân M23 tiếp tục diễn ra trong ngày 14/11 tại Kibumba, trên lãnh thổ Nyiragongo ở miền đông Cộng hòa Dân chủ Congo, cách thành phố chiến lược lớn Goma khoảng 20 km về phía bắc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN